Xung đột Ukraine làm nóng Đại hội đồng Liên hợp quốc

Cuộc xung đột tại Ukraine là vấn đề nóng nhất tại phiên thảo luận cấp cao khóa 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tình hình tại Ukraine được hàng loạt nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đề cập trong bài phát biểu trước Đại hội đồng. Thái độ của các nước đối với xung đột tại Ukraine là vô cùng khác biệt, tuy nhiên tựu chung lại vẫn là mong muốn thúc đẩy đàm phán và hòa bình.

Việc Nga thông báo lệnh động viên quân sự và quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga của 4 vùng ly khai thuộc Ukraine đã trở thành tâm điểm tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Đối với đàm phán giữa Ukraine và Nga, có lẽ các ngài đã nghe những lời khác nhau từ phía Nga về cuộc đàm phán, như thể họ đã sẵn sàng đàm phán. Họ đề cập đến đàm phán nhưng lại thông báo động viên quân sự. Họ đề cập đàm phán nhưng lại thông báo về các cuộc trưng cầu ý dân”.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Nga đang kêu gọi thêm nhiều người nữa tham gia vào cuộc xung đột. Điện Kremlin cũng đang tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine. Đây là hành động vi phạm nghiên trọng Hiến chương Liên hợp quốc".

Bên cạnh đó là những tiếng nói kêu gọi đàm phán, tìm ra một giải pháp ngoại giao thiết thực cho cả Nga và Ukraine trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ RECEP TAYYIP ERDOGAN: “Cuộc xung đột tại Ukraine đã diễn ra hơn 7 tháng nay và chúng tôi nghĩ rằng, sẽ không có ai chiến thắng trong xung đột, nhưng sẽ không có người thua cuộc trong một tiến trình hòa bình công bằng. Chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao trong giải quyết tranh chấp, thông qua đối thoại".

Tổng thống Brazil JAIR BOLSONARO: “Chúng tôi ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và duy trì tất cả các kênh đối thoại giữa các bên xung đột. Do đó, chúng tôi không ủng hộ sự cô lập về ngoại giao và kinh tế. Giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine sẽ chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán và đối thoại."

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã tuyên bố LHQ sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Việc tổ chức cuộc gặp sẽ phụ thuộc vào mong muốn của hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.