Xung lực mới cho quan hệ hai nước Việt Nam - Philippines

Lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Philippines được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch chiều 30/1. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Philippines là cột mốc quan trọng, mở ra rất nhiều cơ hội để hai nước làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn bó hữu nghị vững chắc; hai nước sẽ hướng đến mối quan hệ hợp tác và đối tác gắn kết chặt chẽ hơn, vì lợi ích của nhân dân 2 nước, cũng như vì hoà bình và sự thịnh vượng của khu vực.

Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1976, ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược ngày 17/11/2015 và ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2024 vào tháng 3/2019.

Trong những năm qua, hai bên đã tổ chức nhiều cuộc tham vấn về các vấn đề quan trọng như chính trị, kinh tế và ngoại giao nhân dân. Tất cả những lĩnh vực này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn những năm tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng Ngài Ferdinand Romualdez Marcos Jr. lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trên cương vị Tổng thống Philippines; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo xung lực mới đưa hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2025 và 50 năm quan hệ ngoại giao năm 2026.

Về định hướng phát triển quan hệ hai nước thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp; cùng phối hợp xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2025-2030. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 10 tỷ USD thông qua hạn chế áp dụng các rào cản thương mại, tạo thuận lợi xuất nhập khẩu các mặt hàng hai bên có tiềm năng và thế mạnh như thủy sản, sản phẩm trái cây, rau quả...

Tổng thống Philippines cảm ơn Việt Nam sẵn sàng cung cấp nguồn gạo ổn định và lâu dài cho Philippines, đánh giá cao việc hai bên đã ký được Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo trong dịp này, góp phần bảo đảm an ninh lương thực và tăng cường đoàn kết giữa hai nước. Tổng thống Marcos Jr. đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Philippines đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Philippines.

Sau hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố Báo chí chung và tổ chức lễ trao đổi các văn kiện hợp tác hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại gạo, hợp tác biển, văn hóa.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam