Ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội: Lên án mạnh mẽ hành vi trục lợi trong phòng, chống dịch bệnh

Chiều 11/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cử tri và Nhân dân đánh giá cao Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động thể hiện chủ động, trí tuệ, đoàn kết và trách nhiệm. Báo cáo cũng phản ánh nhiều băn khoăn, trăn trở của cử tri và Nhân dân cả nước gửi đến Quốc hội.

Lên án mạnh mẽ các hành vi trục lợi trong công tác phòng chống dịch, cử tri cũng đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, cử tri và Nhân dân còn trăn trở, băn khoăn, lo lắng về những khó khăn, thách thức nhiều mặt do dịch COVID-19 gây ra; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm. 

Đồng thời, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm lòng tin của Nhân dân. Đồng thời, mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn; công khai, minh bạch kết quả điều tra, xét xử để nhân dân giám sát.  

Cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tiến độ triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm. Hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản… còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dư luận xã hội còn băn khoăn, có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường.

Anh Đức