• 1096 lượt xem
  • 20:27 02/09/2022
  • Xã hội

Ý nghĩa thiêng liêng khi treo cờ Tổ quốc ngày 2/9

Chào mừng Quốc khánh 2/9, tại nhiều tuyến phố lớn tại thủ đô Hà Nội đều rực rỡ sắc đỏ của màu cờ. Việc treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ Tết, những sự kiện trọng đại của đất nước đã trở thành thói quen, thể hiện lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam.

Vào mỗi dịp lễ Tết hay những ngày kỷ niệm trọng đại của dân tộc, khi bước xuống phố, mọi người sẽ thấy các con đường, góc phố vốn thân thuộc đã khoác lên mình chiếc áo mới với cờ đỏ sao vàng rực rỡ.

Với những người dân thủ đô đã sống và chứng kiến thời khắc 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trong hành trang ký ức hào hùng đó, hình ảnh lá cờ Tổ quốc luôn đồng hành, cùng cả dân tộc trải qua biết bao mùa xuân chiến thắng được vun đắp bởi khát vọng hòa bình.

Bà CHU THỊ HÀ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: "Năm 1975, tôi là sinh viên, được cầm lá cờ để đi dự mít tinh thì rất vui, chỉ mong đến ngày, tụ tập bạn bè thật sớm để đi tập trung ở quảng trường Ba Đình, cầm lá cờ".

Nối tiếp lịch sử, ngày nay phong trào treo cờ Tổ quốc cũng đã thành nề nếp tại nhiều cụm dân cư. Những lá quốc kỳ đỏ thắm vẫn luôn là một "chứng nhân lịch sử" cho những thăng trầm của đất nước.

Bà NGUYỄN THỊ NHÂN, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: "Nhìn thấy lá cờ tổ quốc, càng thấm thía đã bao nhiêu xương máu của các chiến sĩ đồng bào hy sinh vì đất nước mới có được ngày nay. Chúng tôi rất háo hức nhìn thấy lá cờ tổ quốc của mình tung bay trên phố. Chúng tôi rất tự hào".

Ông TẠ NGỌC THÀNH, PCT UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: "Ngày Quốc khánh là mộ ngày rất quan trọng, việc treo cờ thể hiện tinh thần dân tộc, tuyên truyền lồng ghép các cuộc họp của Ủy ban cũng như cuộc họp các tổ dân phố để các bác cán bộ cơ sở về tuyên truyền cho người dân thực hiện treo cờ tổ quốc một cách trang trọng nhất".

Treo cờ Tổ quốc - việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn. Không chỉ tô điểm cho cảnh quan đô thị trong các dịp lễ lớn, mà đó còn là truyền thống tốt đẹp, là niềm tự hào dân tộc của lớp lớp các thế hệ người Việt đang lớn lên, trưởng thành cùng sự chuyển mình của đất nước.

Hoàng Tùng