Y tế công lập loay hoay tự chủ tài chính

Sau khi áp dụng cơ chế tự chủ tài chính, nhiều cơ sở y tế công lập đang đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Tại Quảng Nam, do không đảm bảo nguồn thu nên có bệnh viện còn nợ lương người lao động, nhiều nhân viên nghỉ việc hàng loạt, có người phải tìm việc khác mưu sinh.

Hơn 10 năm làm việc tại Bệnh viện Đa khoa thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nhưng chị Khuyên buộc phải nghỉ việc vì đơn vị nợ hơn 50 triệu lương và tiền phụ cấp trong nhiều tháng. Vì mưu sinh, chị phải xin việc ở đơn vị y tế tư nhân.

Bệnh viện này là đơn vị sự nghiệp công lập nhưng độc lập về tài chính nên không đảm bảo nguồn thu dẫn đến nợ 1,4 tỷ đồng tiền lương, bảo hiểm và các khoản phụ cấp của hàng trăm cán bộ nhân viên.

Trên đây là một trong những vướng mắc mà ngành y tế nêu với Đoàn ĐBQH Quảng Nam tại buổi giám sát vừa qua. 

Lãnh đạo Quảng Nam cho rằng, các bệnh viện tư nhân tự chủ thì được quyết định giá viện phí. Các bệnh viện công lập tự chủ lại chưa được trao quyền này nên gặp khó khăn về tài chính, biên chế.

Chia sẻ những khó khăn với ngành y tế, Đoàn ĐBQH Quảng Nam cho biết, sẽ tổng hợp, kiến nghị cơ quan Trung ương xem xét, quyết định, trên tinh thần ở đâu có bệnh nhân, nơi đó phải có cơ sở y tế, bác sĩ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đoàn Nguyên -

Tâm Anh -

Lê Quang