Y tế miền núi thiết bị thiếu và xuống cấp

Hiện nay, rất nhiều cơ sở y tế ở miền núi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu và xuống cấp các trang thiết bị y tế. Phần lớn số này thuộc nhóm thiết bị quan trọng dùng chẩn đoán, điều trị và thực hiện kỹ thuật tân tiến, chuyên sâu trong điều trị, khám chữa bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bệnh đi khám vượt tuyến gây nên tình trạng quá tải tuyến trên.

Máy điện tâm đồ, máy nội soi tai mũi họng hay máy chụp X-quang, tất cả đều đã hỏng và để không nhiều năm. Mặc dù phòng khám đã nhiều lần kiến nghị thay thế, nhưng đến nay máy móc vẫn chưa được sửa chữa hoặc cấp mới. Số bệnh nhân đến khám, điều trị vì thế cũng vắng hơn.

Bác sĩ ĐẶNG VĂN YÊN, Trưởng phòng khám đa khoa khu vực Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai: “Trước đây, chúng tôi có máy móc như này thì nhu cầu bệnh nhân đến trung bình khoảng 70 - 80, thậm chí điều trị nội trú có lúc lên đến 30-45 bệnh nhân, nhưng giờ khoảng 15 - 20% bệnh nhân.”

Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà có 1 bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, bệnh viện vì chưa được đầu tư hệ thống máy móc theo đúng chuyên môn nên bác sĩ này tạm thời phải tăng cường sang bộ phận khác.

Bác sĩ TRÁNG SEO HÒA, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai: “Rất là lãng phí đối với chuyên môn của tôi, tôi không được làm đúng chuyên ngành của tôi. Đặc biệt ở tuyến huyện cần về chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính gây rất nhiều khó khăn cho thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân”.

Do không đủ trang thiết bị khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế gần nhà, nhiều bệnh nhân phải di chuyển hàng chục cây số lên tuyến trên. Điều này không chỉ gây khó khăn cho bệnh nhân do chi phí sinh hoạt, điều trị lớn mà còn khiến bệnh viện đứng trước nguy cơ quá tải.

Ông PHẠM VĂN THINH, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai: “Hiện nay cơ sở vật chất bệnh viện tỉnh đang chật chội như vậy. Khi bệnh nhân ở huyện ra đông quá thì chúng tôi phải sắp xếp cho bệnh nhân 1 mình 1 giường, rồi còn bố trí cho cả người nhà, cái đấy rất khó khăn cho bệnh viện tỉnh.”

Tỉnh Lào Cai có 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 9 bệnh viện huyện, thành phố, thị xã, 18 phòng khám đa khoa khu vực và 152 trạm y tế cơ sở. Rất nhiều cơ sở Y tế trong tình trạng thiết bị y tế thiếu hoặc không sử dụng được. Theo lãnh đạo sở y tế tỉnh Lào Cai, thời gian qua tỉnh ưu tiên nguồn lực cho công tác công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên việc mua sắm máy móc, thiết bị y tế còn chậm và khó khăn.

Ông HOÀNG QUỐC HƯƠNG, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai: “Tỉnh đã có kế hoạch đầu tư khâu trung hạn, giai đoạn 2021-2025, dự kiến trên 800 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện nay đang làm thủ tục. Sau khi ưu tiên cho nguồn phòng chống dịch, chúng tôi tiếp tục tham mưu cho tỉnh trong tiếp tục đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở y tế.”

Hệ thống thiết bị y tế giữ vai trò quan trọng nhằm kịp thời phát hiện, điều trị bệnh cho người dân. Việc nhanh chóng mở các gói thầu, đầu tư máy móc, thiết bị sẽ gỡ khó cho cơ sở y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân. 

Hồng Ngọc