Y tế tuyến huyện sợ tự chủ

Y tế cơ sở “sợ” tự chủ. Câu chuyện đang xảy ra tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện của tỉnh Quảng Ngãi. “Sợ” là bởi, việc phải tự chủ 100% đối với khối bệnh viện ở các Trung tâm y tế đồng bằng và từ 65% đến 90% ở các Trung tâm Y tế miền núi đã khiến các đơn vị y tế này không kham nổi trong việc cân đối nguồn tài chính để hoạt động do thu không bù chi.

Chậm lương, thiếu thuốc đang trở thành cái vòng luẩn quẩn gây áp lực lớn trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Trung tâm y tế huyện Sơn Tịnh tỉnh Quảng Ngãi đang phải gồng mình khi tự chủ 100%. Sở Y tế giao dự toán thu trong năm 2022 là 36 tỷ đồng để tự thu chi. Vậy nhưng, từ đầu năm đến nay, đơn vị này mói thu được khoảng 17 tỷ đồng từ hoạt động khám chữa bệnh. Không đủ để tự chủ, cân đối trong việc chi lương, chi tiền thuốc và các họat động khác, chuyện nợ lương, chậm lương và nợ tiền thuốc thường xuyên xảy ra.

Điều dưỡng VÕ THỊ THUÝ, Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi: “Đời sống của anh, chị, em công nhân viên chức chỉ sống nhờ vào đồng lương nhưng đến giờ vẫn chưa có lương”.

Ông VÕ THANH TÂN, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi: “Để mà giải quyết lương thì đối với đơn vị rất khó khăn. Trong quá trình hoạt động muốn để cho người lao động có lương thì buộc phải lấy tiền thuốc, chậm trả tiền thuốc để ưu tiên trả tiền lương. Nếu trường hợp ưu tiên trả tiền thuốc thì lại thiếu lương của anh, em”.

Quảng Ngãi hiện có 7 Trung tâm y tế khu vực đồng bằng đã tự chủ 100% ở khối bệnh viện, các Trung tâm y tế các huyện miền núi cũng buộc phải tự chủ từ 65% đến 90%. Thế nhưng, tất cả các đơn vị y tế cơ sở này đều “than trời” vì tỷ lệ tự chủ bị áp quá cao trong khi lượng bệnh nhân đến khám, điều trị rất ít. Thêm vào đó, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo cơ cấu giá bảo hiểm y tế không còn phù hợp khiến việc tự chủ càng khó khăn hơn.

Ông ĐẶNG VĂN ĐIỂM, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi: “Việc tự chủ thực hiện theo Quyết định 449 của UBND tỉnh Quảng Ngãi thì gây vô cùng khó khăn cho y tế tuyến cơ sở vì chúng tôi không đủ các nguồn lực để tự chủ 100% được. Và hiện giờ như Trung tâm Y tế Tư Nghĩa đang làm dự thảo để trình lên các cấp để phê duyệt tự chủ theo Nghị định 60 thì chúng tôi chỉ tự chủ đạt khoảng 47% thôi”.

Ông PHẠM MINH ĐỨC, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi: “Phải hạ mức tỷ lệ tự chủ quá cao, đúng với mức thực tế của các đơn vị, từ đó các đơn vị mới đảm bảo được kinh phí cho các hoạt động của mình để từ đó mới đảm bảo chăm sóc sức khoẻ của người dân được tốt hơn”.

Ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho rằng cần xem xét giảm mức tỷ lệ tự chủ đối với khối bệnh viện của các Trung tâm y tế tuyến huyện, hoặc cần có những chính sách khác sao cho hợp lý. Bởi, còn duy trì mức tự chủ như hiện nay thì nhiều cơ sở y tế tuyến huyện sẽ đứng trước nguy cơ dừng hoạt động do không có kinh phí hoạt động.

Thực hiện : Minh Huy