5 tuyến cáp được sửa xong, Internet Việt Nam đi quốc tế hoạt động bình thường

Ngày 5/12, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, đối tác quốc tế đã sửa xong tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1) vào chiều 22/11 và hiện tuyến cáp này đã hoạt động ổn định trở lại.

Là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, AAE-1 đóng vai trò nâng cao chất lượng kết nối hướng châu  u, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới các hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore. Sự cố xảy ra vào sáng ngày 27/9 đã gây mất dung lượng trên hướng cáp kết nối đi Singapore của tuyến AAE-1.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cả 5 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng tại Việt Nam sử dụng, khai thác để cung cấp dịch vụ cho người dùng đều hoạt động bình thường.

Trước đó, vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cả 5 tuyển cáp quang biển gồm AAG, APG, AAE-1, SMW3 và IA (còn gọi là Liên Á) đã cùng gặp sự cố. Tình huống hy hữu này đã gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cho các khách hàng. 

(*) Nguồn: Vietnamplus

Hồng Quyên