Alo cử tri - Phú Thọ: Hàng trăm hộ dân không đồng tình với dự án khai thác cát

Thời gian gần đây đường dây nóng Alo cử tri liên tiếp nhận được phản ánh của nhiều hộ dân khu Đoàn Kết, Thành Công, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, Phú Thọ về việc không đồng tình với một dự án khai thác cát trên địa bàn. Vì sao lại như vậy? Ghi nhận của phóng viên Alo cử tri.

Bãi bồi này dự kiến sẽ có một mỏ khai thác cát quy mô lớn…Mặc dù mới đang ở giai đoạn trúng đấu giá, nhưng đã gặp phải sự phản đối của hàng trăm hộ dân ở phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Đức, nguyên là Bí thư đảng ủy xã Tân Đức cũ, nay là phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ… 
Bãi bồi rộng hơn 400 ha, giàu phù sa trên sông Hồng, cách đây hơn 40 năm, đã được người dân khai hoang, phục hóa, canh tác hoa màu ổn định và phát triển kinh tế gia đình, nuôi sống nhiều thế hệ người dân địa phương. Nếu dự án khai thác được đưa về, sẽ khiến người dân mất đất canh tác, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Người dân cho biết, ngoài khu vực đất canh tác, thì khu Đoàn Kết và Thành Công, còn đóng vai trò quan trọng điều hành tiết thủy lợi, giao thông đường thủy. Nơi đây đã từng được Chính phủ đầu tư xây dựng bờ kè, khi dự án khai thác cát được triển khai, có thể sẽ gây ra tình trạng thay đổi dòng chảy, dẫn đến sạt lở.

Được biết, mỏ cát mới được trúng đấu giá trên vùng đất bãi bồi xã Minh Nông là Công ty Thái Minh Group, trên diện tích 56 ha, giá trúng thầu 252 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên đất vẫn đang còn cây trồng và một số tài sản khác của các hộ dân phường Minh Nông.

Không đồng tình với dự án khai thác cát trên địa bàn. Nhiều hộ dân tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết thỏa đáng. 

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam