Ám ảnh vùng cao Lào Cai: Cả xã có 200 người nghiện, cả huyện có 800 người nghiện

Huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã từng là điểm nóng về tình trạng khai thác vàng trái phép. Bất chấp nguy hiểm, nhiều người đã băng rừng, vượt núi với hi vọng đổi đời từ đào vàng. Nhưng giàu thì chưa thấy đâu mà chỉ thấy sa đà vào tệ nạn cờ bạc và ma túy. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, nạn khai thác vàng đã dần được kiểm soát, nhưng hệ lụy của ma túy thì vẫn đeo đẳng từng nhà.

Là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy, xã Minh Lương có trên 200 người nghiện. Mặc dù chính quyền xã tích cực, tuyên truyền vận động nhưng mới chỉ có gần 100 trường hợp đi trại cai nghiện hoặc điều trị bằng uống Methadone. Ma túy đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, chính trị, an ninh trật tự tại địa phương.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Văn Bàn đã phát hiện, xử lý 60 vụ, bắt giữ 68 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Toàn huyện vẫn còn trên 800 người nghiện.

Cơn bão vàng đi qua nhưng hệ lụy về ma túy để lại vẫn còn nặng nề. Bởi vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng thì việc nâng cao nhận thức của người dân vùng cao về tác hại của ma túy sẽ góp phần giảm thiểu, từng bước ngăn chặn tệ nạn này.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Vũ Thắng