Anh: Robot có thể nếm thử đồ ăn

Trong thời đại phát triển ngày nay, chúng ta dường như đã quen với hình ảnh robot phục vụ bàn, hỗ trợ nấu ăn. Thế nhưng mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge, Anh đã nghiên cứu một loại robot có khả năng nếm thử và cảm nhận thức ăn, công việc mà chúng ta tưởng chừng là không thể với máy móc.

Đây là một loại robot được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Đại học Cambridge. Robot bao gồm một đầu dò muối ăn được gắn vào phần cuối cánh tay, trong đầu dò là hệ thống các cảm biến phức tạp để nhận biết được độ mặn khác nhau, giúp robot xác định được nồng độ muối trong thực phẩm. 

Giáo sư FUMIYA IIDA - Trưởng nhóm nghiên cứu: "Có rất nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đang nghiên cứu về robot đầu bếp và rất nhiều ứng dụng đang được phát triển. Chúng tôi hy vọng có thể nghiên cứu robot biết nếm mùi vị, có thể tiếp cận và cảm nhận hương vị, từ đó sẽ đưa ra phản hồi về cách nấu ăn hoặc hoàn thiện hơn trong phục vụ cho con người."

Điểm khác biệt giữa robot nếm thức ăn và một chiếc máy đo độ mặn thông thường là robot có thể đảm nhiệm thực hiện từ đầu đến cuối một món ăn, kể cả việc nêm nếm với hoạt động nhai tương đồng vị giác của con người. Các thử nghiệm đã được thực hiện cho kết quả khả quan, robot có thể cảm nhận chính xác được vị, trước hết là độ mặn của một số món đơn giản như trứng chiên cà chua.

Thực hiện : Hồng Nhung

quảng cáo