Bắc Ninh: Khoáng sản mang đi, hố sâu để lại

Từ dự án “Chuyển từ đất trồng lúa sang đất sử dụng vào mục đích kinh tế trang trại” tại xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, từ năm 2019, Công ty CPXD Trường Đại Phát được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép khai thác khoáng sản đất cát, đất sét bằng phương pháp lộ thiên. Thế nhưng, “hậu” khai thác khoáng sản đã khiến cho đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bức xúc kéo dài.

Trước kia khu vực Hòa Tiến, Yên Phong là một đại công trường khai thác cát, nằm giữa cánh đồng trù phú, rộng hàng chục ha của người xã Hòa Tiến. Hậu khai thác, người nông dân ở đây mất sinh kế, bờ xôi ruộng mật bị bỏ hoang, đã diễn ra trong hơn 3 năm qua.

Dù chỉ được cấp phép với độ sâu khai thác là 2m tính từ cốt nền, thế nhưng, sau khai thác, những gì để lại là ao hồ, với những vết đào xới nham nhở và trở thành hồ chứa nước mưa, mang theo những ẩn họa cho người dân sinh sống xung quanh khu vực.

Tháng 2/2021, huyện Yên Phong đã lập đoàn kiểm tra và phát hiện tại vị trí này, các cá nhân tổ chức đã khai thác đất, cát quá độ sâu, thu lời bất chính hơn 61 nghìn khối, tương đương số tiền 878 triệu đồng. Tuy nhiên, sự việc tới nay mới dừng lại ở mức độ xử lý vi phạm hành chính, còn các cơ quan quản lý nhà nước thì cũng không ai phải chịu trách nhiệm.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Minh Công