Ban Dân nguyện đưa vấn đề quy hoạch dự án khu đô thị Thủ Thiêm báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thực hiện chương trình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, chiều nay, Ban Dân nguyện thuộc UBTV Quốc hội chủ trì phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương làm việc với công dân về việc khiếu nại liên quan đến dự án KĐT Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh.

Phóng viên Phạm Cường:  Tôi đang có mặt tại Ban tiếp công dân Trung ương số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, nơi diễn ra buổi tiếp công dân đối với người dân Thủ Thiêm. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch phối hợp tiếp công dân của Ban Dân nguyện, phục vụ kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Một trong những nội dung mà người dân kiến nghị và chưa đồng thuận liên quan đến bản đồ quy hoạch của dự án.

Đại diện cho hơn 100 hộ dân liên quan đến dự án Thủ Thiêm, người dân bày tỏ sự băn khoăn trước việc bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm bị mất. Bên cạnh đó, nếu tấm bản đồ này bị mất, các cơ quan chức năng căn cứ vào đâu để xác định 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch.

Ông NGUYỄN THĂNG LONG, Người dân kiến nghị dự án KĐT Thủ Thiêm: "Các cơ quan của Trung ương, Quốc hội và CP có ý kiến đến UBND TPHCM nhanh chóng thiện tâm trả lại tài sản nhà cửa đất đai cho công dân 5 khu phố, 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm hoặc UBNDTPHCM chủ động chủ trì phối hợp với chủ doanh nghiệp để hiệp thương với người dân để hài hòa 3 lợi ích."

Ông ĐOÀN QUANG PHƯƠNG, Người dân kiến nghị dự án KĐT Thủ Thiêm: "Đến nay là hơn 20 chục năm không giải quyết cho chúng tôi nên chúng tôi đấu tranh. 5 khu phố 3 phường của chúng tôi ngoài quy hoạch là có cơ sở. Chúng tôi đề nghị đối với Đảng, nhà nước, Quốc hội đưa vụ việc của chúng tôi vào nghị trường Quốc hội và xử lý những người vi phạm pháp luật."

Trước ý kiến của người dân, Phó Trưởng ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho biết vụ việc Thủ Thiêm là vụ việc lớn, kéo dài nhiều năm nên việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà con sẽ được tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông LƯU BÌNH NHƯỠNG, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội: "Tôi đề nghị anh Điệp báo cáo Tổng thanh tra Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng về vấn đề này. Đối với Ban Dân nguyện, đề nghị Vụ Dân nguyện tham mưu cho lãnh đạo ban để đưa nội dung tiếp dân vào trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo kế hoạch lập trong kỳ họp và báo cáo của Ban dân nguyện sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tham mưu để xem có hay không tiến hành giám sát."

Về đề nghị cơ quan của QH vào cuộc giám sát để trả lời dứt điểm quyền lợi của người dân Thủ Thiêm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết, Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục giám sát và đưa vấn đề này vào báo cáo tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Việt Hà