Bao giờ cư dân phố đường tàu được di dời?

UBND quận Hoàn Kiếm vừa có văn bản “Thông báo về việc vi phạm của hộ kinh doanh thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhân đăng ký hộ kinh doanh” đối với các hộ dân kinh doanh trong ‘Phố cà phê đường tàu". Việc thu hồi giấy phép kinh doanh của các hộ gia đình đang sinh sống ở khu vực này được căn cứ vào quy định hiện hành nào? Là những câu hỏi cần được trả lời mạch lạc.

Lý giải cho quyết định thu hồi các Giấy đăng ký kinh doanh của các hộ gia đình này ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, vì sự an toàn của người dân.

Điều lạ là chính quyền vẫn công nhận nhà ở hợp pháp của cư dân đường tàu, nhưng lại quan niệm đó chỉ là sự tạm bợ! Và đó cũng chính là nguyên nhân mà Người dân ‘Phố cà phê đường tàu’ đang cho rằng, họ bị đối xử không công bằng, bởi họ đang bị dò xét bằng các quy định hiện hành, nhưng không cơ quan nào chịu trách nhiệm thực thi việc giải phóng mặt bằng, di dời họ ra khỏi hành lang an toàn đường sắt theo đúng quy định của Luật.

Ngay cả trong khi những chiếc barrie vẫn đóng kín lối đi vào khu tập thể đường sắt nằm ven đường tàu Trần Phú, thì khu vực này, vẫn là nhà ở của các cựu cán bộ công nhân viên đường sắt, và đường tàu vẫn đang là sân chơi an toàn khi không có tàu hỏa của đám trẻ con nơi này. Phần còn lại, là câu hỏi về việc: bao giờ cư dân đường tàu được di dời đi nơi khác để có được môi trường sống an toàn, có được sinh kế thuận lợi... đang trở nên khó có câu trả lời. 

Thực hiện : Vũ Anh Anh khoa Sỹ Cường