Bất cập trong xây dựng vành đai an toàn cho người dân và công trình quốc phòng tại Phú Thọ

Hôm nay (28/2), Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiến hành khảo thực tế và làm việc tại tỉnh Phú Thọ về việc quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Qua khảo sát cho thấy đang có những bất cập giữa thực tế so với quy định về vành đai an toàn các kho đạn dược, vật liệu nổ, nhà máy sản xuất đạn dược, vật liệu nổ.

Đây là 1 vị trí công trình của Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng - Đơn vị có nhiệm vụ sản xuất, chế tạo các sản phẩm hỏa cụ - bộ phận trung tâm của vũ khí và các sản phẩm pháo hoa. Mặc dù các ụ phòng nổ, chống nổ lan đã được triển khai để hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn. Tuy nhiên, nếu so với quy định tại Nghị định 148/2006 và các quy định liên quan, có tình trạng công trình không đảm bảo khoảng cách đối với nhà dân về vành đai an toàn.

Do đặc thù của Nhà máy Z121 có tính chất cháy nổ cao, vì vậy, vấn đề đặt ra là cần phải mở rộng, giãn cách các mặt bằng sản xuất, kho tàng đảm bảo khoảng cách an toàn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia .

Đối với tỉnh Phú Thọ, đây cũng là vấn đề đặt ra đối với địa phương trong công tác quản lý, quy hoạch, để vừa bảo vệ các công trình quốc phòng và khu quân sự, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, việc bảo vệ công trình trên đất mà đơn vị quốc phòng đi thuê hay giải quyết đối với các cơ sở, nhà đất quốc phòng không còn nhu cầu sử dụng, các khu gia binh đã hình thành trên đất quốc phòng cũng là vấn đề đặt ra trong quá trình khảo sát.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Khắc Phục