Belarus nói tập trận chung với Nga mang tính chất phòng thủ

Giới chức Belarus cho biết các cuộc tập trận không quân chung với Nga chỉ mang tính chất phòng thủ, không đe doạ đến an ninh các nước láng giềng. Tuyên bố đưa ra khi có lo ngại về sự tham gia của Belarus đối với xung đột ở Ukraine.

Tập trận không quân chung giữa Nga và Belarus đã được tiến hành tại thao trường huấn luyện Ruzhany ở vùng Brest, nằm ở phía tây Belarus từ hôm 16/1. Các bài huấn luyện bao gồm hoạt động đánh lừa hệ thống phòng không của đối phương cùng việc huy động nhân sự và khí tài.

Ông ALEXANDER VOLFOVICH, Thư ký Hội đồng An ninh Nhà nước Belarus: "Tập trận không quân chung chỉ đơn thuần là để chuẩn bị cho các nhiệm vụ chiến đấu có thể xảy ra. Các cuộc tập trận nhìn chung mang tính chất phòng thủ, trái ngược với những sự kiện tương tự diễn ra trên lãnh thổ lân cận của các quốc gia NATO."

Điện Kremlin đã phủ nhận việc đang gây sức ép buộc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nâng cao vai trò của nước này trong cuộc xung đột Nga, Ukraine. Bên cạnh đó, 2 nước này cũng đang triển khai hóa huấn luyện chỉ huy, là một phần trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung khác sẽ được tổ chức tại Nga trong tháng 9/2023.

Đinh Phượng