TP.HCM: Bệnh viện đầu tiên thành lập Khoa Covid-19

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM vừa chính thức thành lập khoa COVID-19. Đây là khoa COVID-19 đầu tiên của TP.HCM. Không chỉ là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cho trẻ em, khoa Covid-19 tại bệnh viện Nhi đồng 1 còn định hướng trở thành trung tâm đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị COVID-19.

Khoa Covid-19 nằm tách biệt hẳn với khu nội trú của bệnh viện để phòng ngừa lây nhiễm chéo. Có 150 giường bệnh tại đây, được chia thành 2 khu vực riêng biệt gồm khu điều trị Covid-19 với 120 giường tiếp nhận và điều trị bệnh nhi và thân nhân bệnh nhi nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ đến trung bình; và khu hồi sức Covid-19 với 30 giường tiếp nhận các ca bệnh nặng, nguy kịch. 

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh: “Khoa Covid này có đặc điểm thứ nhất là điều trị cả 3 tầng, tầng 1, 2, 3 và gắn trong hệ thống tiếp nhận sàng lọc từ khâu vào cho đến khâu điều trị. Đứng sau đó là một đội ngũ chuyên gia kĩ thuật gồm tất cả các bác sĩ các chuyên khoa, đặc biệt là hồi sức cấp cứu, nhiễm, tim mạch…”
Trong bối cảnh sống chung với Covid-19, tất cả các cơ sở y tế phải sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến khích các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối thành lập các đơn vị hoặc khoa Covid-19. Đây là một trong những phương án ứng phó khi các biến chủng mới có thể xuất hiện và tấn công.  

TS. BS  Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh: "Hiện nay, Sở Y tế đang phê duyệt rất nhiều đề án xin thành lập khoa Covid-19 hoặc đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện. Hiện nay cũng đã có một số bệnh viện đã được phê duyệt, do đó trong thời gian sắp tới, rất nhanh thôi, sẽ có rất nhiều khoa Covid hoặc đơn vị điều trị Covid ở các bệnh viện hạng 1, đa khoa, kể cả các bệnh viện quận, huyện. 

Việc thành lập khoa Covid-19 trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp các bệnh viện phục hồi công năng trở về trạng thái bình thường mới, tiếp tục nâng cao năng lực điều trị các bệnh lý chuyên khoa, đồng thời, sẵn sàng nguồn lực, vật lực để chủ động ứng phó trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn tại TP.HCM".