Bệnh viện tiếp tục kiến nghị gỡ vướng đấu thầu y tế

Chiều 05/12 tại Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Xã hội do Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh làm trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát chuyên đề pháp luật về tài chính y tế và nhân lực y tế tại Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng và Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Làm việc với Đoàn, Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng cho biết, thời gian qua dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh của đơn vị, đáng chú ý từ năm 2020 đến nay đã có 14 viên chức nghỉ việc. Ngoài khó khăn về nhân lực, cũng như các cơ sở khám chữa bệnh khác, Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng cũng gặp nhiều vướng mắc về cơ chế đấu thầu thuốc, vật tư trang thiết bị y tế; đặc biệt là đấu thầu về hóa chất. Do đó đề nghị sớm sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu để tháo gỡ.

Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương, đoàn tiếp tục ghi nhận nhiều khó khăn của bệnh viện tư nhân. Trong đó, bất hợp lý về thanh toán BHYT đã làm cho cơ sở y tế tư nhân khó khăn càng khó khăn hơn.

Nhấn mạnh, yếu tố cấu thành viện phí thay đổi thường xuyên đang ảnh hưởng đến tài chính y tế, đại diện Hiệp hội bệnh viện tư nhân đề nghị cần quan tâm đến vấn đề định hướng tính giá viện phí.

Thay mặt đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh ghi nhận những khó khăn vướng mắc và kiến nghị của các đơn vị đã nêu. Các ý kiến có ý nghĩa đối với Ủy ban Xã hội, Bộ Y tế trong quá trình hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề y tế tốt hơn thời gian tới.

Thực hiện : Tiến Dũng Như Thảo Minh Công