Bỉ: Đình công phản đối tăng chi phí sinh hoạt tại Brussels

Tại Bỉ, ước tính có trên 70.000 công nhân đã tổ chức tuần hành tại thủ đô Brussels để yêu cầu chính phủ hành động giải quyết chi phí sinh hoạt tăng mạnh. Trong khi đó, các cuộc đình công diễn ra tại sân bay Brussels và trên các mạng lưới giao thông địa phương đã làm gián đoạn các phương tiện lưu thông.

Những người tham gia cuộc đình công kêu gọi chính phủ Bỉ cần có nhiều chính sách tăng mức lương, đồng thời cải thiện môi trường lao động. Trong tháng 6 qua, lạm phát của Bỉ đạt 9%. Chuỗi cung ứng cũng bị tác động, giá năng lượng và hàng hóa leo thang.

Ông AURORE FLAMENT, Người dân địa phương: “Hiện tại, mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi không thể đi làm, nhiên liệu quá đắt, chúng tôi không thể giữ ấm, giá tiền thuê nhà ngày càng cao. Tôi hy vọng chính phủ có thể làm gì đó để hỗ trợ người dân.”

Ông PIERRE JACQUEMIN, Nhân viên ngành đường sắt: “Tôi nghĩ chất lượng đời sống của người lao động cần được cải thiện nhiều hơn nữa thông qua tăng tiền lương theo sức mua và tăng biên chế để chúng tôi có động lực hoàn thành tốt công việc.”

Đề cập đến vấn đề này, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết, người lao động nước này được bảo vệ tốt hơn so với những quốc gia khác trong  khối EU vì tiền lương được tính theo lạm phát. Tuy nhiên, để hỗ trợ người dân, chính phủ đã gia hạn giảm thuế bán hàng đối với khí đốt, điện và nhiên liệu cho đến cuối năm nay.

Thực hiện : Đinh Phượng