Biến đổi khí hậu đẩy trẻ em Châu Phi vào cảnh đói nghèo, suy dinh dưỡng

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã truyền đi thông điệp về tác động của biến đổi khí hậu đến trẻ em trên toàn cầu. Theo đó nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng để cải thiện môi trường.

Dõi theo hành trình của nhà hoạt động khí hậu của UNICEF, cô Vanessa Nakate Nakate, người Uganda, 25 tuổi, đến Tây Bắc Kenya, có thể thấy những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến vùng Sừng Châu Phi trong đã được phản ánh rõ nét.

Cô VANESSA NAKATE - Đại sứ thiện chí về biến đổi khí hậu của UNICEF:"Thật vinh dự cho tôi khi được giao trọng trách này. Tôi sẽ có cơ hội tôi có đi khắp nơi trên thế giới để tiếp cận những trẻ em và các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng khí hậu. Tôi mong muốn có thể truyền tải những câu chuyện đó đến cộng đồng để những trẻ em này được hỗ trợ nhiều hơn".

Theo đó, đợt hạn hán kỷ lục trong 40 năm qua đã khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đây bị gián đoạn, nhiều hộ dân rơi vào cảnh đói nghèo. Trầm trọng hơn, rất nhiều trẻ em tại đây đang đối diện với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính do không được ăn uống đầy đủ.

Cô VANESSA NAKATE, Đại sứ thiện chí về biến đổi khí hậu của UNICEF: "Tại vùng Sừng Châu Phi, bốn mùa mưa liên tiếp đã không xuất hiện trong hai năm qua, làm cạn kiệt nguồn nước. Tình trạng khẩn cấp đang diễn ra ở đây đã tước đi bữa ăn, nguồn nước an toàn của trẻ em, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế cứu sinh".

Theo UNICEF, gần 50% trong số 2,2 tỷ trẻ em trên thế giới sống tại 33 quốc gia được phân loại là có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đến sức khoẻ thể chất, tinh thần do các vấn đề biến đổi khí hậu gây ra. Trong đó, dẫn đầu danh sách là 10 quốc gia Châu Phi.