Bình Định: Hạn chế tối đa sử dụng diện tích rừng để làm năng lượng tái tạo

Sáng 25/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Chủ nhiệm Lê Quang Huy làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Bình Định về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trước tình trạng công tác phối hợp giữa các cấp, ngành và chính quyền địa phương còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) còn thiếu, lại kiêm nhiệm nhiều dẫn đến công tác ứng phó với BĐKH phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai của Bình Định chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.  

Đoàn giám sát đã yêu cầu tỉnh Bình Định làm rõ, bổ sung kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH các giai đoạn, việc đầu tư trong ứng phó với BĐKH, đặc biệt là vấn đề trồng rừng thay thế liên quan đến việc phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời và các công trình thích ứng, đặc biệt, hạn chế tối đa hoặc không sử dụng diện tích rừng để làm năng lượng tái tạo. Giải trình làm rõ kiến nghị của các doanh nghiệp điện gió, điện Mặt trời  trong việc mua bán tín chỉ carbon, xây dựng chính sách và các quy định cho thị trường carbon. Các nhóm vấn đề khác như năng lực thực hiện việc giảm phát thải khí nhà kính, quản lý các chất làm suy giảm tầng ô-zôn, phát triển năng lượng tái tạo, sản xuất và tiêu thụ thân thiện với môi trường, thu hồi năng lượng từ chất thải, ứng dụng KH&CN trong hoạt động ứng phó với BĐKH …cũng được các thành viên Đoàn đề nghị làm rõ. 

Trước đó, Đoàn đã dành 1 ngày khảo sát thực tế việc trồng rừng ngập mặn, công trình đê Đông tại xã Phước Sơn,  Đập ngăn mặn trên sông Lại Giang, thị xã Hoài Nhơn và các nhà máy Điện gió Nhơn Hội, Nhà máy Phong điện Phương Mai, Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ. 

Thực hiện : Bích Hạnh Tùng Dương