Bộ luật Hình sự và Luật Phòng, chống rửa tiền chưa thống nhất khái niệm về hành vi rửa tiền

Tại phiên thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) sáng 1/11, phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị xem xét lại khái niệm “rửa tiền” trong dự án luật. Qua nghiên cứu nội dung khái niệm này tại dự án luật, đối chiếu với quy định của Bộ luật Hình sự và khuyến nghị của FATF, đại biểu nhận thấy khái niệm này chưa thật sự chính xác.

Theo đại biểu, khái niệm “rửa tiền” trong dự thảo thực chất là việc xác định các hành vi rửa tiền trong dự án Luật Phòng, chống rửa tiền rộng hơn các hành vi rửa tiền được quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự. Điều này dẫn đến hệ quả là các hành vi vi phạm được quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 của Điều 3 sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 324 Bộ luật Hình sự và như vậy là không phù hợp với kiến nghị số 3 của FATF.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng, quy định trên sẽ dẫn đến tình trạng trong hệ thống pháp luật sẽ có hai văn bản luật bao gồm Bộ luật Hình sự và Luật Phòng, chống rửa tiền cùng xác định về hành vi rửa tiền nhưng lại không thống nhất với nhau, gây ra sự chồng chéo trong hệ thống pháp luật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Mai Phương