Cần điều chỉnh chính sách visa linh hoạt, phù hợp để kích cầu du lịch

Với số lượng khoảng 800 nghìn lượt khách quốc tế đến nước ta từ đầu năm đến nay, nếu so sánh trong khu vực ASEAN, con số này cao hơn một số nước, nhưng đang kém Thái Lan là 2,2 triệu lượt, Malaysia là 2 triệu lượt. Trong bối cảnh tình hình chung của khu vực, vậy những nguyên nhân nào khiến khách du lịch quốc tế đến nước ta còn khiêm tốn?.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra, trong đó chính sách về thị thực được các doanh nghiệp lữ hành cũng như đại biểu Quốc hội nêu ý kiến. Theo đó, trong bối cảnh mới, chính phủ cần có những điều chỉnh chính sách linh hoạt, phù hợp hơn. 

Trong 2 tháng trở lại đây, doanh nghiệp du lịch này đã bắt đầu nhận được một số tour du lịch của khách quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên, so với thời điểm này những năm trước khi có dịch thì kết quả kinh doanh vẫn chưa thể bằng. Một trong những lí do được cho là chính sách thị thực chưa thể coi là cởi mở đối với khách du lịch.  

Mặc dù, Chính phủ đã khôi phục lại chính sách thị thực cho 24 nước như trước khi có dịch xảy ra, song số lượng 24 nước được miễn thị thực là quá ít so với các nước khác trong khu vực. Bất cập hơn, phần lớn các quốc gia được hưởng chế độ miễn thị thực 15 ngày trong khi thực tế là những du khách từ thị trường xa (Châu Âu, Bắc Mỹ, Nga, Australia...) thường đi du lịch Việt Nam trong 18 - 21 ngày.

Ông PHẠM DUY NGHĨA, Giám đốc Công ty Du lịch Bàn Chân Việt: “Chính phủ đang tạo điều kiện cho việc visa tạm thời, visa ngắn hạn là 15 ngày. Việc giới hạn 15 ngày là về bản chất đang giới hạn việc khách lưu trú tại Việt Nam.”

Bên cạnh việc tăng thời hạn miễn visa, mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho một số quốc gia tiềm năng cũng là một giải pháp cần được quan tâm.

Bà THÁI THỊ THANH LAN, CEO Công ty Việt Nam Indochina: “Chính sách visa người ta rất quan tâm. Khi đến một đất nước là tiềm năng về du lịch như Việt Nam. Cá nhân tôi mong muốn thời hạn visa sẽ được kéo dài hơn.”

Bà TRẦN THỊ VÂN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh: “Nhiều khi khách phải chờ visa điện tử rất lâu nhưng chưa chắc đã nhận được nên phải hủy vé. Với những bất cập như thế, du khách sẽ không chọn đến Việt Nam mà thay vào đó họ sẽ chọn đến các nước khác. Chính vì vậy, tôi đề nghị chúng ta cần tăng cường mở rộng chính sách của chúng ta thông qua chính sách miễn thị thực. Thứ hai là nâng thời hạn miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày. Áp dụng thị thực xuất, nhập cảnh nhiều lần cũng như giảm các giấy tờ, thủ tục với doanh nghiệp lữ hành và du khách, đơn giản hóa trong việc cấp thị thực điện tử E-visa và thị thực tại các cửa khẩu.”

Anh Tuấn