Cần tiêu chí đánh giá nghề môi giới và "cò" bất động sản

Trong buổi hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh – kiến tạo tương lai thịnh vượng” do Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò của môi giới bất động sản trong việc phát triển thị trường bất động sản và đưa ra các định hướng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty môi giới bất động sản.

Mức độ đô thị hoá của Đông Nam Á, theo dự báo của OECD sẽ lên tới trên 90% vào năm 2070. Tại Việt Nam dân số đô thị là 44 triệu người chiếm 45% dân số vì thế thị trường bất động sản được dự báo còn nhiều dư địa để phát triển trong dài hạn. Với một thị trường bất động đang trên đà phát triển về quy mô và chất lượng, vai trò của nghiệp vụ môi giới bất động sản sẽ ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình đặc biệt trong việc tạo tính thanh khoản cho thị trường, duy trì sự kết nối, giảm chi phí giao dịch, đạt được mức giá phù hợp nhất và rút ngắn thời gian giao dịch.

Ông NGUYỄN VĂN ĐÍNH, Chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam: “Hàng năm có hàng triệu giao dịch bất động sản được thực hiện thông qua các môi giới bất động sản. Họ đã đóng một vai trò kết nối giữa người bán và người mua. Kết nối giữa các dự án bất động sản, các công trường với các người tiêu dùng, các nhà đầu tư và có thể nói một giá trị rất lớn hàng triệu tỷ đồng đã được giao dịch thành công qua các vai trò của người làm nghề môi giới.”

Tuy nhiên thực tế tại một số địa phương cũng có những tình trạng môi giới thao túng làm lũng đoạn thị trường.

Ông NGUYỄN NGỌC NAM, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần G-Home: “Chúng ta cần có một chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Chúng ta cần hiểu về chuyên môn về đạo đức của nghề này. Chính các Hiệp hội như có thể chứng thực được ai là môi giới bất động sản chân chính.”

Trong thời gian tới Hiệp hội sẽ thống nhất các tiêu chí đánh giá thông qua các chuyên gia và uỷ viên uy tín trong hiệp hội bất động sản, sử dụng bộ tiêu chí để đánh giá hoạt động của các công ty theo năm đồng thời xúc tiến các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiêp thành viên.

Thực hiện : Như Hiền Ngô Trang Tùng Dương