Cảnh báo “nguy cơ tuyệt chủng” do AI

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu "nguy cơ tuyệt chủng" do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra. Đây là cảnh báo của một nhóm các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành công nghệ AI đưa ra mới đây.

Theo tuyên bố được hàng chục chuyên gia ký kết, trong đó có Sam Altman - Giám đốc điều hành công ty OpenAI (Mỹ), nhà phát triển chatbot ChatGPT , việc giải quyết những rủi ro do AI gây ra phải là "một ưu tiên toàn cầu bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân".

Ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã chứng tỏ là một đột phá trong lĩnh vực công nghệ và nhiều lĩnh vực khác, đồng thời nhanh chóng thu hút hàng trăm triệu người dùng mới. Tuy nhiên, những người chỉ trích và giới chuyên gia trong ngành đã phải lên tiếng cảnh báo về rủi ro do AI gây ra. Mối quan ngại chung nhất là khả năng các chatbot có thể tràn ngập các trang web với thông tin sai lệch.

Tuyên bố mới nhất này của giới chuyên gia công nghệ được đăng tải trên trang web của Trung tâm an toàn AI, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, nhưng không nêu chi tiết về những mối đe dọa tiềm tàng do AI gây ra.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Anh