Che, xoá biển số: Câu chuyện "quýt làm cam chịu" chưa hồi kết

Trong thời gian gần đây, hình ảnh hàng loạt xe ô tô mang biển số giả, tài xế tự ý dán băng dính để thay đổi ký tự trên biển số bị cộng đồng tham gia giao thông phát hiện, tố giác. Hành động này khiến cộng đồng bất bình, phê phán về đạo đức lái xe và yêu cầu cần có chế tài nghiêm khắc để xử phạt hành vi này.

Những câu chuyện  “quýt làm, cam chịu” trong quản lý giao thông không còn là hiếm gặp, các chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện cố tình thực hiện hành vi nhằm mục đích trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng để vi phạm pháp luật. Rất nhiều ý kiến thẳng thắn gọi đây là hành vi có chủ đích, vì ích kỷ cá nhân, vì tiền bạc mà sẵn sàng "gieo" hành vi vi phạm cho người khác gánh.

Anh ĐÀO QUANG HUY, Thành phố Hà Nội: “ Khi lưu thông ở trên đường mà gặp những xe dán biển số xe thì mình cảm thấy khá là khó chịu. Bởi nếu chẳng may những xe đó gây ra tai nạn thì cũng không có cách nào tra biển số để họ chịu trách nhiệm. tôi khá là khó chịu với hành động đấy”

Anh NGUYỄN ĐỨC VƯỢNG, Thành phố Hà Nội: Tôi thấy bức xúc vì có thể người ta sẽ làm giả biển số của mình, rồi có khi không đi mình vẫn bị phạt nguội. Bạn tôi đã bị rồi, mất rất nhiều thời gian để giải trình. Đây là sự gian dối, khiến người khác phải chịu cho hành vi này. Nên nếu đã bắt được những đối tượng che biển hay đi biển giả phải phạt nặng, ngoài mức phạt còn phải bồi thường cho người bị làm giả biển”

 Theo quy định trong Nghị định 123 sửa đổi bổ sung nghị định 100, người điều khiển ô tô cố tình che, xóa làm thay đổi biển số xe sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng. Nhưng dường như chế tài này chưa đủ mạnh, khiến nhiều chủ phương tiện “nhờn luật”.

Luật sư NGUYỄN HỒNG TƠ, Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Huy: “ Từ 4-6tr về hành vi thay đổi biển số xe tôi cho là hợp lý chưa cần phải tăng. Tuy nhiên đối với hình thức phạt bổ sung thì hiện nay theo quy định đã yêu cầu hình phạt bổ sung là khắc phục lại tình trạng ban đầu, đúng biển số.. Nhưng tôi nghĩ cần phải bổ sung thêm hình phạt là tước giấy phép lái xe trong khoảng thời gian nhất định”

Việc tẩy xóa, cố tình thêm nét, hoặc lắp đặt thiết bị đảo số để giả mạo biển số xe ô tô đang ngày càng gây ra nhiều hệ lụy phức tạp. Để xử lý dứt điểm tình trạng này,bên cạnh phạt tiền, lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra lưu động, dùng các thiết bị nghiệp vụ và sử dụng hệ thống camera hiệu quả để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi này.

Cao Hoàng