Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine chuyển giai đoạn mới

Liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine hiện nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hết sức để đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột trước cuối năm 2023, nhằm giảm thiểu những tác động đối với hai bên cũng như đối với nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc xung đột tại Ukraine bắt đầu vào ngày 24/2/2022, tới nay đã kéo dài 10 tháng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện nay, các cuộc tấn công của Nga vào hệ thống năng lượng của Ukraine đã gây thiệt hại nặng nề cho các cơ sở hạ tầng quan trọng. Theo các chuyên gia, loạt tấn công này đang đánh dấu mốc khởi đầu của một giai đoạn mới trong xung đột hiện nay. 

CHIẾN DỊCH UKRAINE ĐANG CHUYỂN GIAI ĐOẠN MỚI

Các lực lượng Nga đang dồn dập tấn công các cơ sở sản xuất điện trọng yếu của Ukraine.

Những vụ không kích đã gây ra tình trạng mất điện diện rộng ở khắp Ukraine.

Các cơ sở sản xuất điện bị phá hủy đồng nghĩa với việc phải mất nhiều tháng để khôi phục, nếu như khả thi.

Theo các chuyên gia, những vụ tấn công bằng tên lửa những ngày gần đây cho thấy: Nga đã có mục tiêu cụ thể trong giai đoạn đặc biệt này của chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo đó, Nga muốn giành chiến thắng bằng cách phá hủy đồng loạt các cơ sở năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống cấp nước, cơ sở lưu trữ nhiên liệu, các doanh nghiệp liên hợp công nghiệp - quân sự cùng với các doanh nghiệp sản xuất...

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev đã nêu rõ, các mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga tại Ukraine, gồm các cơ sở quân sự và bất kỳ cơ sở hạ tầng dân sự nào góp phần đạt được các mục tiêu quân sự, đặc biệt là cầu, nhà ga, đường xá, cơ sở năng lượng, nhà máy và xưởng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoàn tất kế hoạch gửi hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại Patriot cho Kiev, nhằm chống lại các vụ tấn công liên tiếp vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng từ phía Nga.

Ông DMITRY PESKOV - Người phát ngôn Điện Kremlin: "Ông Dmitry Medvedev đã nói rằng, các gửi hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại Patriot sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang Nga. Chắc chắn là như vậy. Tuy nhiên Nga sẽ không bình luận thêm về điều này bởi vì hiện tại đây chỉ là thông tin từ các phương tiện truyền thông."

Dù thế nào, với tuyên bố này, nếu phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, Nga sẽ có thêm lý do để tấn công. Khi đó, cuộc xung đột sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng kéo dài không lối thoát.