Chính sách visa - Đòn bẩy kích cầu du lịch quốc tế

4 tháng đầu năm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 50% mục tiêu cả năm. Chỉ riêng trong tháng 4, Việt Nam đón gần 1 triệu khách quốc tế. Du lịch đang được xem là một động lực tăng trưởng quan trọng trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khó khăn. Để thúc đẩy du lịch, chính sách visa được xem là một đòn bẩy quan trọng.

Giống như nhiều người Ấn Độ khác, đầu năm nay, gia đình anh Sagar và anh Amish đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến du lịch, vì nhiều lý do.

Trang Indianexpress.com của Ấn Độ mới đây có bài viết, Việt Nam đang nổi lên là 1 trong những điểm đến yêu thích của du khách Ấn Độ. Việc cấp visa nhanh chóng là 1 trong những lý do chính.

Theo DN du lịch này, giữa năm 2022 đến nay là thời điểm tăng trưởng bùng nổ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch. Trong đó, riêng khách quốc tế có khoảng 8 triệu lượt , đóng góp 14-15 tỷ USD cho nền kinh tế, giúp tạo thêm 500- 600 nghìn việc làm mới. Việc hiện thực hóa mục tiêu này là khả thi nếu có những chính sách hỗ trợ hữu hiệu cho ngành du lịch.

Trong Dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, tới đây, Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi quy định nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, đồng thời nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày. Các quy định này nếu được thông qua được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ lượng du khách quốc tế đến VN. Du lịch đang được xem là một ngành kinh tế cần được tập trung hỗ trợ trong bối cảnh nhiều ngành khác đang khó khăn do những biến động khó lường trên toàn cầu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Hương