Chủ tịch Quốc hội thăm Lào: Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác đặc biệt Việt - Lào

Tối 18/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 15 - 17/5/2022, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.

Chuyến thăm thành công với những thỏa thuận hợp tác và kết quả cụ thể thêm một lần nữa khẳng định hai nước luôn coi trọng tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, có một không hai trên thế giới và là tài sản chung vô giá của cả hai nước.

Quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, hai nước luôn sát cánh, cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, “hạt thóc cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.  Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh năm 2022 cũng rất đặc biệt - Năm Đoàn kết Việt - Lào, khi hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962) và 45 năm ngày Ký hiệp ước hựu nghị hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977). Đây cũng là chuyến thăm chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Còn đối với bạn Lào, đây là đoàn Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của nước ngoài thăm chính thức Lào kể từ sau Đại hội XI cũng như sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào.

Ông VŨ HẢI HÀ - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội: “Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào được các bạn Lào đánh giá rất cao. Các cuộc tiếp xúc cấp cao diễn ra trong bầu không khí cởi mở, tin cậy và trao đổi thẳng thắn về những vấn đề cùng quan tâm và để tháo gỡ những vướng mắc, tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa 2 nước ngày càng phát triển, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung của nhân dân 2 nước”.

Chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tục khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn, sống còn của quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong việc đảm bảo ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường sự tin cậy chính trị và gắn kết giữa 2 Đảng, nhân dân 2 nước. Cùng với quan hệ hợp tác chính trị, đáng mừng là những năm gần đây, hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào vẫn giữ được đà tích cực. Mặc dù chịu tác động của Covid-19, kim ngạch thương mại 2 tháng đầu năm đạt 243 triệu USD, 417 dự án đầu tư của Việt Nam sang Lào, trị giá 4,7 tỷ USD. Các nhà lãnh đạo 2 quốc gia đều thống nhất cần tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại tương xứng với quan hệ đặc biệt giữa 2 nước. Những thành quả hợp tác tổng thể giữa 2 nước có vai trò và đóng góp to lớn của Quốc hội 2 nước. Hai bên đã duy trì trao đổi các đoàn cấp cao mà mới đây nhất là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào vào cuối năm 2021. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Uỷ ban giữa các nhóm nghị sỹ hữu nghị, hình thành cơ chế hợp tác giữa đại biểu Quốc hội trẻ, nữ đại biểu 2 nước, cơ chế hợp tác thường niên giữa các Uỷ ban, văn phòng Quốc hội, cơ chế hợp tác 3 bên giữa Việt Nam - Lào - Campuchia, Uỷ ban của Quốc hội về khu vực tam giác phát triển của 3 nước. 

Tại các cuộc làm việc của Lãnh đạo Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm, nhiều nội dung cụ thể và thiết thực đã được các Ủy ban cụ thể hóa và đề xuất thực hiện ngay trong năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam Lào 2022, trong đó có việc phối hợp tổ chức các hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực được giao.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG - Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Chuyến thăm đã đạt được kết quả tốt đẹp về phương diện chính trị, kinh tế, văn hoá và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, giúp tăng cường và làm sâu sắc quan hệ gắn bó thuỷ chung, keo sơn giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”.

Đây là Tòa Nhà Quốc hội Lào, nơi quyết định những quyết sách quan trọng của đất nước Lào, là món quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, được khánh thành và đi vào hoạt động vào tháng 8/2021. Quốc hội hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai dự án xây Nhà Quốc hội mới của Lào. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã tặng ban Thư ký Quốc hội Lào  máy tính, máy chiếu ảnh phục vụ hoạt động của Quốc hội, tặng trường dân tộc nội trú Champasak, Trường hữu nghị và Hội người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào các trang thiết giáo dục với tổng trị giá 5 tỷ đồng. 

Năm qua, nhiều nước trên thế giới đã bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh Covid-19, trong đó có Việt Nam và Lào. Câu hỏi mà các nhà Lãnh đạo hai nước đặt ra là làm sao để kinh tế đất nước hồi phục nhanh nhất sau đại dịch, vai trò quyết định của chính sách trong giai đoạn này phải như thế nào để thích ứng những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đây cũng là mong muốn của các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào để có những bước phát triển mới sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội.

Điểm nhấn trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội là hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào về cơ chế chính sách để phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19. Các bạn Lào đánh giá rất cao quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam rằng càng trong khó khăn, càng phải chia sẻ, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân và doanh nghiệp để có được những chính sách phù hợp với thực tiễn, giúp hồi phục kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. 

Trên cơ sở đánh giá thực chất kết quả các thoả thuận hợp tác giữa 2 Quốc hội Việt Nam và Lào nhiệm kỳ 2017-2022, Chú tịch Quốc hội 2 nước đã ký kết thoả thuận hợp tác trong giai đoạn mới.

Chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội đã thúc thành công tốt đẹp. Trên đường về nước, trong thư cảm ơn gửi Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả chuyến thăm, đồng thời bày tỏ tin tưởng, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết, đóng góp thiết thực cho việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh là mối quan hệ có một không hai trên thế giới.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ