Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện chính sách tại Vĩnh Long

Trong chương trình thăm, làm việc tại Vĩnh Long, sáng 28/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã có cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long về tình hình kinh tế, xã hội; việc thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội và triển khai các chuyên đề giám sát của Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2022.

Thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội, tỉnh Vĩnh Long đã sớm ban hành kế hoạch với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; gắn hồi phục với đầu tư nâng cao hệ thống y tế, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm. 

Trên cơ sở này, các sở, ban, ngành và các huyện trong tỉnh đã tập trung cụ thể hóa, lồng ghép các nhiệm vụ, triển khai ngay trong những tháng đầu năm 2022. Tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Vĩnh Long thực hiện trần lãi suất huy động, cho vay; tiết giảm các chi phí hoạt động; giảm lãi suất cho vay từ 0,5 đến 1%/năm trong 2 năm 2022 và 2023; tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hỗ trợ lãi suất 2% trong hai năm với các khoản vay có lãi suất vay trên 6%/năm. 

Nhằm đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội, tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện miễn, giảm thuế, lệ phí cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ, giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022. 

Về triển khai thực hiện 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tỉnh Vĩnh Long không tiến hành giám sát trực tiếp mà giám sát qua báo cáo của UBND tỉnh và các Sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

 Với chuyên đề “Việc thực hiện các Nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021", tỉnh Vĩnh Long có 2 huyện thực hiện sắp xếp và chính quyền địa phương các đơn vị hành chính mới này đã chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2020.

Với chuyên đề giám sát "Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành", tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức đấu thầu và xác định được đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh từ 2021-2030 và tầm nhìn 2050. Tuy nhiên, do dự toán quy hoạch không có quy định chi phí xây dựng, phân bổ và khoanh vùng đất đai cấp tỉnh nên còn khó khăn trong sử dụng kinh phí. 

Vĩnh Long cũng nghiêm túc tổ chức triển khai quy định về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội. 

Với chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”, báo cáo cho thấy, công tác xây dựng kế hoạch, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở một số cơ quan, đơn vị còn chưa trọng tâm, trọng điểm.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa quy định về việc thu hồi đất gây thiệt hại với cây trồng lâu năm theo hướng phân cấp cho tỉnh được ban hành quy định về giá cây trồng trong Luật Đất đai. Tỉnh Vĩnh Long cũng kiến nghị Quốc hội sớm ban hành chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo cho người trồng lúa có lợi nhuận tối thiểu 30%; đưa vào danh mục hỗ trợ đối với các dự án bức xúc từ nguồn vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết 43 của Quốc hội với dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long; mở rộng Quốc lộ 54 đoạn qua tỉnh Vĩnh Long và qua thị xã Bình Minh và một số dự án khác về cầu và giao thông phát triển đô thị của địa phương. 

Trao đổi thêm tại cuộc làm việc, lãnh đạo các Bộ ngành và các Ủy ban của Quốc hội ghi nhận những kết quả đã đạt được của tỉnh Vĩnh Long trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, nhất là về an sinh xã hội. Quý I/2022, tổng sản phẩm tăng 4,68% so cùng kỳ; các doanh nghiệp đã khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh và tiếp tục gia tăng sản xuất; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,7%.

Các thành viên đoàn công tác đánh giá, sau khi có Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ, tỉnh Vĩnh Long đã có sự hồi phục nhanh, đúng hướng; đồng thời đề xuất tỉnh có thể kiến nghị Quốc hội, Chính phủ đồng ý cho phép chuyển đổi một phần quỹ đất sang làm khu công nghiệp. 

Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục chú trọng công tác quy hoạch tỉnh, đầu tư hạ tầng giao thông, cải cách năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, chú trọng vận tải thủy nội địa, tăng cường kết nối liên vùng để thu hút các nhà đầu tư. 

Đồng tình với các đề xuất của tỉnh, các Bộ, ngành và các Ủy ban của Quốc hội cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề Vĩnh Long đang gặp khó khăn, vướng mắc, trong đó chú trọng ổn định nguồn nước, giảm diện tích lúa, tăng diện tích cây ăn trái, nâng cao giá trị cây trồng trên diện tích sản xuất, có giải pháp giảm sạt lở. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đạt được, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

 Vĩnh Long là tỉnh có nền kinh tế xuất phát điểm thấp; hạ tầng thiết yếu chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, y tế; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; hoạt động du lịch lữ hành vẫn chưa thật sự phục hồi do tác động của đại dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Vĩnh Long cần đánh giá các nguyên nhân khách quan, chủ quan, có các giải pháp kịp thời, phù hợp để thúc đẩy phát nhanh và bền vững.

Tán thành với phương hướng, nhiệm vụ của Vĩnh Long, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tập trung thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cần bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, nhất là Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 30, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15. Cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, triển khai thực hiện chính sách, bảo đảm đúng quan điểm, mục tiêu, công khai, minh bạch, hiệu quả, khả thi và tiến độ.  

Vĩnh Long cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch theo Luật Quy hoạch; trước mắt tập trung nỗ lực lập quy hoạch tỉnh Vĩnh Long trên cơ sở bám sát Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được phê duyệt và các quy hoạch ngành quốc gia. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần tiếp tục lãnh đạo đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, chú trọng chất lượng hoạt động giám sát, nhất là 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội trong năm 2022; rà soát toàn bộ những phần việc liên quan đến công tác quy hoạch, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.  

Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao cho lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long số tiền 10 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà cho các hộ nghèo của tỉnh trong năm 2022.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ

quảng cáo