Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh

Chiều 10/4, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đồng chí Trần Cát Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Thượng Hải tươi đẹp, năng động; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, trong đó, luôn coi trọng và sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế - xã hội của Thượng Hải những năm gần đây. Thành công của Thượng Hải trong xây dựng Khu mới Phố Đông, Khu thí điểm mậu dịch tự do (FTZ), có giá trị tham khảo hữu ích đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.  Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải. Đề nghị thành phố Thượng Hải tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam trên thị trường Thượng Hải và khu vực Hoa Đông; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và ưu đãi doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc và các Hội chợ giao dịch khác tổ chức tại Thượng Hải. Hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải với thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác của Việt Nam., Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Thượng Hải.

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Thượng Hải. Chia sẻ, thành phố Thượng Hải không phải là lớn nhất về diện tích nhưng đi đầu về phát triển ở Trung Quốc với GDP hơn 650 tỷ USD, đóng góp khoảng 1/10 ngân sách toàn quốc. Bí thư Trần Cát Ninh khẳng định Thượng Hải coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam; mong muốn cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam; góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam. Thành phố Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm xây dựng, quản lý đô thị và xã hội.

Chủ tịch Quốc hội đã mời Bí thư Thượng Hải Trần Cát Ninh sớm thăm Việt Nam. Bí thư Thượng Hải cảm ơn và vui vẻ nhận lời thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp./. 

Đặng Linh -

Quang Sỹ