Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie

Cũng cuối giờ chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Australia Robyn Mudie đến chào, nhân dịp hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Bà Đại sứ Australia Robyn Mudie hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; ghi nhận vai trò cầu nối và những đóng góp tích cực của Bà vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan lập pháp hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Australia - đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam. Hai bên đã thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, không chỉ chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng mà cả hợp tác về đào tạo cán bộ, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia. 

 Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, hết lòng của Australia dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19; là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Hai nước đã ký Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020 -–23. Kim ngạch thương mại song phương lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 tỷ USD vào năm 2021. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia.  Trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt giữa các Ủy ban, phát huy hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện Quốc tế.

Đại sứ Ausrtralia Robyn Mudie cho biết được đảm nhiệm vai trò Đại sứ tại Việt Nam là niềm tự hào trong sự nghiệp của mình. Đánh giá những kết quả nổi bật trong quan hệ hai nước, Bà Đại sứ bày tỏ vinh dự và tự hào khi được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương hữu nghị. Thống nhất cao với nhận định của Chủ tịch Quốc hội, Bà Đại sứ cho rằng, quan hệ hai nước đã phát triển cả về bề rộng và bề sâu và triển vọng về quan hệ song phương là hết sức tốt đẹp. Một trong những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Australia là tăng cường quan hệ với các nước ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Australia sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, năng lượng, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.  Bà Đại sứ Robyn Mudie tin tưởng quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước sẽ ngày càng phát triển, khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ là cơ hội tốt để tăng cường giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ