Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ New Zealand Tredene Cherie Dobson

Chiều tối 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Newzealand, Bà Tredene Cherie Dobson đến chào.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực quan hệ hai nước thời gian qua. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hai nước không ngừng duy trì trao đổi và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao Việt Nam và New Zealand đã ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2021 - 2024. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với New Zealand; cảm ơn Chính phủ New Zealand luôn quan tâm và dành ưu tiên viện trợ ODA cho Việt Nam; khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và mong muốn hai Quốc hội đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển quan hệ chung giữa hai nước. 

 Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, chú trọng hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn, Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hoạt động nghị viện; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, nhất là tại Đại Hội đồng Liên Nghị viện Thế giới (IPU).  Chủ tịch Quốc hội mong muốn Bà Đại sứ giúp làm cầu nối giữa hai Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước, hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị để thúc đẩy giao lưu hợp tác, trao đổi kinh nghiệm; phối hợp giám sát việc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác song phương và các Điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên.

Đại sứ New Zealand Tredene Cherie Dobson bày tỏ vui mừng nhận thấy những khó khăn của dịch bệnh Covid không cản trở mối quan hệ của hai nước. Hai bên đã cùng chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trước những tác động của Covid , tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên diễn đàn quốc tế. Đại sứ cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch, nhấn mạnh hai nước có nhiều lĩnh vực, thế mạnh hợp tác trong kinh tế, thương mại và nhiều lĩnh vực khác nhất là giao lưu nhân dân và phát triển du lịch. Bà Đại sứ đánh giá cao Quốc hội Việt Nam trong đó có những đóng vai trò quan trọng trong ứng phó với biến đổi khí hậu, mong muốn hợp tác với các Ủy ban của Quốc hội, trao đổi hợp tác tài chính, nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số. Bà Đại sứ nêu rõ, với cương vị hiện nay, sẽ nỗ lực cao nhất để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả và thiết thực trong đó có hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
 

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ