Chủ tịch Trung Quốc khẳng định quan hệ đối tác tốt đẹp với Kazakhstan

Theo Tân Hoa xã, ngày 14/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Kazakhstan trong chuyến thăm cấp nhà nước đến quốc gia Trung Á này.

Ngay khi đến sân bay quốc tế Nazarbayev, ông đã bày tỏ vui mừng vì được thăm lại Kazakhstan sau 5 năm theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Kassym-Jomart Tokayev.

Trong tuyên bố, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Kazakhstan là 2 quốc gia láng giềng tốt, đối tác tốt. Trong khoảng 3 thập kỷ qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, 2 nước luôn tôn trọng lẫn nhau, có quan hệ láng giềng tốt đẹp, hỗ trợ lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Sau khi thăm Kazakhstan, Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước đến Uzbekistan. Dự kiến, tại Uzbekistan, ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 22 và dự kiến có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, chuyến đi này của ông Tập không chỉ chứng tỏ Trung Quốc coi trọng khu vực Trung Á và Tổ chức SCO, mà còn cho thấy sự hợp tác của Trung Quốc với Kazakhstan và Uzbekistan là ví dụ điển hình cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh và các quốc gia Trung Á trong các lĩnh vực như hợp tác kinh tế, chống khủng bố, và duy trì ổn định cùng hòa bình trong khu vực.

(*) Nguồn: Tổng hợp (TTXVN & Tuoitre)