Chuyện buồn ở “thánh địa” lá ngón

Theo tiếng mông, cây lá ngón còn được gọi là “Sua nào tùa”, có nghĩa là cây chết người, được xếp vào loại độc bảng A, tức là cực độc. Thế nhưng nhiều năm qua ở bản Mông, thôn Mà Sa Phìn, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai vẫn có những cái chết vì ăn lá ngón. Có người thì tìm đến loại cây này để “giải thoát”, nhưng có những trường hợp ra đi chỉ vì sự tò mò.

2 năm trước, con trai bà Giàng Thị Si đã tìm đến lá ngón để kết thúc cuộc sống khi mới tròn 18 tuổi. Chỉ vì hai vợ chồng mâu thuẫn, cậu con trai đã ra đi mãi mãi để lại gánh nặng cho những người ở lại.

Mà Sa Phìn từng được mệnh danh là "thánh địa” lá ngón, thế nên những câu chuyện tự tử bằng lá ngón vẫn xảy ra. Người ta tìm đến lá ngón đôi khi chỉ vì những mâu thuẫn rất nhỏ trong cuộc sống.

Từ năm 2018 đến nay, ở bản Mà Sa Phìn đã có nhiều trường hợp chết vì lá ngón. Đa số những người ăn lá ngón thường rất khó cứu chữa. Một phần do chất độc trong loại cây này khiến nội tạng phá huỷ nhanh chóng, một phần do bản vùng cao này cách quá xa trạm y tế.

Nâng cao nhận thức người dân, xoá bỏ những hủ tục lạc hậu là vấn đề cấp thiết, góp phần thay đổi nhận thức người dân, để không còn những câu chuyện buồn từ lá ngón.

Vũ Thắng