Chuyện đưa máy bay không người lái vào làm nông ở Đắk Lắk

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, công ty, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tìm hiểu, ứng dụng máy bay không người lái vào phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Điều đó đem lại nhiều ưu điểm nổi trội so với các phương pháp truyền thống, giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, bảo vệ sức khỏe con người.

Anh Xuân chỉ sử dụng máy bay không người lái vào chiều tối hoặc sáng sớm. Trung bình mỗi ngày, chiếc máy bay này có thể phun cho 20-30 ha cây trồng. Cách phun truyền thống bằng sức người phải mất 1000 lít nước cho mỗi ha, còn với máy bay không người lái chỉ tốn 50 lít nước mỗi ha, và mang lại hiệu quả gấp 120 lần. Mọi thông số như thời gian, liều lượng... đều được hiển thị và lưu trữ trong thiết bị.. Phun đến đâu định vị đến đó, hết thuốc thì quay về lấy...

Những rào cản về tuổi tác, công nghệ dường như không còn khi những kĩ sư như anh Xuân đã hoàn toàn làm chủ được thiết bị. Việc đưa máy bay không người lái vào canh tác vừa tiết kiệm thời gian vừa đem lại hiệu quả cao hơn.

Mạnh dạn đầu tư mua máy bay không người lái áp dụng vào trồng trọt, nhiều nông dân không chỉ giải phóng sức lao động của gia đình mà còn cung ứng dịch vụ phun thuốc trừ sâu, sạ lúa đem lại thu nhập từ 2-3 triệu đồng/ngày. Nhưng quan trọng hơn cả là đảm bảo được sức khoẻ cho người nông dân khi không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật như cách làm truyền thống.

Djuang Niê – Đức Hưng