Cơ quan vũ trụ Nga báo cáo về sự cố rò rỉ chất làm mát tàu Soyuz

Cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos đã sớm có báo cáo về sự cố rò rỉ chất làm mát của tàu Soyuz trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Vụ rò tỉ kéo dài trong khoảng vài giờ đã làm gián đoạn một số hoạt động nghiên cứu khoa học của các phi hành gia.

Theo NASA và Roscosmos, không có phi hành gia nào gặp nguy hiểm do rò rỉ. Tuy nhiên sự cố đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch đi bộ ngoài không gian của hai phi hành gia khi chất lỏng phun ra ngoài.

Ông SERGEI KRIKALEV, Cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos: "Nguyên nhân rò rỉ có thể là do thiên thạch siêu nhỏ va vào bộ tản nhiệt của tàu Soyuz. Hậu quả có thể xảy ra là sự thay đổi nhiệt độ trong khoang thiết bị của tàu. Các chuyên gia hiện đang tiến hành phân tích và kiểm tra cân bằng nhiệt. Quyết định về kế hoạch bay tiếp theo sẽ được đưa ra sau đó. Các phi hành gia đã quay trở lại nhà ga và hiện đã an toàn. Phi hành đoàn trên mặt đất tiến hành phân tích chính xác những gì đã xảy ra và hậu quả của vụ việc."

Trước đó, thiên thạch Micrometeoroids nhỏ, có kích thước như hạt cát, tồn tại ngoài môi trường không gian. Khi chúng lao qua hệ mặt trời theo các hướng ngẫu nhiên và thường gây ra thiết hại nhỏ cho các thiết bị tàu vũ trụ được bảo vệ bởi lớp che chắn tiên tiến. Vụ rò rỉ ngay lập tức đặt ra câu hỏi về việc liệu tàu vũ trụ Soyuz MS-22 có thể đưa phi hành đoàn ba người của mình trở lại Trái đất vào tháng 3 năm 2023 như kế hoạch ban đầu hay NASA và Roscosmos sẽ cần theo đuổi các kế hoạch dự phòng.