Công nghệ thực tế ảo 3D trong triển lãm - phương thức thu hút giới trẻ

Chuyển đổi số đang là bước chuyển mình của Việt Nam nói chung và của ngành Văn hóa nói riêng. Ngoài lĩnh vực du lịch đang phát triển rõ nét trong việc chuyển đổi số thì một số các lĩnh vực khác của ngành Văn hóa cũng đã có những bước đi mạnh dạn hơn khi sử dụng các công nghệ số để thực hiện. Điều này được ghi nhận tại cuộc triển lãm thực tế ảo 3D “Tổ quốc bên bờ sóng”.

Triển lãm là một loại hình tuyên truyền cổ động trực quan dùng hình ảnh, hiện vật tác động vào thị giác của con người, thông qua thị giác dẫn đến tư duy nhận thức như: vui, buồn, yêu, ghét, thích. Và một sự kiện triển lãm diễn ra thông thường sẽ trưng  bày các hiện vật hay các tác phẩm tại một địa điểm thực và điều đó trở thành một trở ngại lớn đối với  khán giả do khoảng cách địa lý, và thiếu sức hấp dẫn đối với giới trẻ. Điều này sẽ làm giảm sự tiếp cận cũng như mục đích tuyên truyền của sự kiện.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì triển lãm 3D đã trở thành một trong những phương thức triển lãm đổi mới. Công nghệ thực tế ảo 3D giúp khán giả nói chung và giới trẻ nói riêng có cảm nhận đa chiều hơn đối với các tác phẩm.

Bạn NGUYỄN QUANG VINH, Thành phố Tuyên Quang: “Thật là mới mẻ, lần đầu tiên em có cảm giác như vậy. Em có thể tự do di chuyển như di chuyển trong triển lãm thực, điều em thích nhất là có thể thả like, bình luận ngay trong khi tham quan. Điều này giúp em biết thêm nhiều bạn mới có chung sở thích với mình, chúng em có thể bàn luận về tác phẩm ấy. Đây là điểm khác biệt so với triển lãm thực vì không gian yên tĩnh, mình không thể biểu hiện cảm xúc hoặc bình luận về tác phẩm đó.” 

Những hình ảnh mà các bạn đang xem là triển lãm ảnh thực tế ảo 3D đầu tiên tại Việt Nam về biển đảo được tổ chức bởi Ban Tuyên giáo Trung ương, ứng dụng công nghệ hiện đại tiên tiến giúp người xem chiêm ngưỡng các tác phẩm tranh ảnh ở mọi nơi, mọi lúc, trong không gian đa chiều sống động.

Bạn LÊ THỊ BÍCH, Người dân tộc Thái tại tỉnh Tuyên Quang: “Lần đầu tiên mình được xem triển lãm ảnh thế này, trang trí, không gian giống thực, những bức ảnh giống như tranh ở biển đảo thực vậy." 

Bạn JAMIE EL J.CRAWFORD, Công dân Vương Quốc Anh: "Tôi thực sự rất thích triển lãm "Tổ quốc bên bờ sóng". Mọi người đều nên xem thử. Vẻ đẹp biển đảo Việt Nam được thể hiện rõ qua những tác phẩm nhiều màu sắc. Tôi có thể cảm nhận được đời sống yên bình của người dân."

Giờ đây, với sự giúp sức của công nghệ, mọi khán giả dù ở Việt Nam hay ở nước ngoài, dù ở bất kỳ đâu cũng đều có cơ hội  đắm chìm trong vẻ đẹp của đất nước, hòa mình vào những sắc màu văn hóa, tự hào về sự giàu có, phát triển của biển đảo Việt Nam. Đặc biệt là sẽ có sự cảm nhận, thấu hiểu cho sự hy sinh, kiên cường của những cán bộ chiến sĩ nơi đảo xa, những con người quyết tâm bám biển vì chủ quyền dân tộc.

Bà TRẦN THỊ THU PHƯƠNG, Tổng Giám đốc Công ty PMG VIỆT NAM: “Công nghệ 3D tức là công nghệ mà có thể đứng trong không gian này, tương tác với những đồ vật, thời gian được ứng dụng như thật, vài người trải nghiệm với nhau thì tương tác với nhau như một thế giới thực. Đây là công nghệ rất nổi bật, không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các tập đoàn nghiên cứu tổ chức rất mạnh mẽ. Tổ chức triển lãm thực tế ảo như này giúp cho các bạn tiếp cận dễ dàng hơn cũng như lan tỏa thông tin, đường link này cho bạn bè và cho tất cả mọi người nhanh chóng." 

Chuyển đổi số được nhận định là một xu hướng tất yếu, yêu cầu cấp thiết, nhằm hỗ trợ quảng bá  văn hóa. hình ảnh, con người Việt Nam trong bối cảnh mới 

Thực hiện : Hải Linh Ninh Tùng