Công ty đòi nợ mua bán 150.000 dữ liệu cá nhân, cắt ghép ảnh, vu khống con nợ

Tối 22/11, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra hành chính Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Mirae Asset và Công ty Luật TNHH MTV Legal A Plus tại phường An Phú, TP Tam Kỳ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Đào (32 tuổi) và bà Trần Thị Nàng Hương (34 tuổi, cùng trú huyện Thăng Bình) là những người quản lý cao nhất, không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh, công ty không gắn bảng hiệu.
Tại đây, có 76 nhân viên, chia thành 7 nhóm, sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Đào và Hương.

Qua điều tra ban đầu, công ty trên chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc, thu hồi nợ do Công ty Mirae Asset tại TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Ngoài ra, công an phát hiện nhân viên Công ty Mirae Asset Chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam.

Tang vật tạm giữ gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại, 108 điện thoại di động các loại và hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Tại thời điểm kiểm tra, có 25 nhân viên đang làm việc trên các máy tính để bàn. Kết quả ban đầu xác định, Vũ Ngọc Hiếu (26 tuổi, trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) là nhân viên thu hồi nợ của công ty.

Để phục vụ việc thu hồi nợ, Hiếu sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu), biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Qua thu thập tài liệu, công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi vu khống đối với Vũ Ngọc Hiếu. Đồng thời, công an cũng phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng.

Thực hiện : Thúy Hiền