Tiêu điểm: Ứng dụng điện khí sinh học tại các trang trại chăn nuôi

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện tại Việt Nam có gần 50 nghìn cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Mặc dù số trang trại được trang bị công trình khí sinh học đang ngày càng nhiều nhưng phần lớn khí sinh học tạo ra dư thừa vẫn bị đốt bỏ hoặc xả thải ra môi trường.

Để khắc phục tình trạng này, hiện nay nhiều mô hình điện khí sinh học tại các trang trại chăn nuôi đã được thực hiện ở nhiều địa phương. Theo các chuyên gia, phát triển điện khí sinh học không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp cắt giảm lượng khí mê tan mà Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế. 

Trang trại của gia đình ông Trần Đình Dương tại tỉnh Phú Thọ nuôi hơn 1000 con lợn. Trước đây phân thải từ việc nuôi lợn được gia đình ông sử dụng làm biogas trong đun nấu, giờ đây lượng phân thải còn được ông sử dụng phát điện tiêu dùng trong trang trại. Quy trình biến phân thải thành điện khá đơn giản, đầu tiên phân thải được đưa xuống hầm biogas, sự phân hủy phân thải biến thành khí mê tan, khí mê tan là nguồn năng lượng chạy máy phát điện. Với mô hình này, gia đình ông đã tận dụng một cách hiệu quả, không còn mùi gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, sử dụng năng lượng từ hầm biogas để vận hành máy phát điện cũng là mô hình hiệu quả đang được áp dụng tại nhiều trang trại chăn nuôi lớn ở nước ta. Khi nguồn gas sử dụng không hết, cơ sở chăn nuôi lợn tại tỉnh Hải Dương này cũng đã tận dụng chạy máy phát điện phục vụ cho việc thắp sáng trang trại và sưởi ấm cho đàn lợn trong mùa lạnh. Giải pháp này vừa tiết kiệm được chi phí cho chăn nuôi, vừa giúp không phải đốt bỏ khí gas dư thừa, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường không khí.

Một lợi ích khác nữa khi áp dụng máy phát điện khí sinh học cũng được ghi nhận là chủ trang trại không phải mua máy phát điện dự phòng lên đến hàng trăm triệu mà có khi một năm chỉ dùng vài ba lần. Khi tận dụng được nguồn điện khí sinh học, các trang trại có thể có được lợi nhuận tài chính đáng kể, tiết kiệm chi phí năng lượng trong sản xuất. Mặt khác, hệ thống khí sinh học phát điện còn mang lại nhiều lợi ích về xã hội và môi trường như chất thải được quản lý tốt đã giảm thiểu nhiều tác động xấu về môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!