Cụm tin Covid-19 thế giới ngày 15/5: WHO khuyến cáo vaccine suy giảm hiệu quả theo thời gian

Triều Tiên đăng tải video khuyến cáo người dân về đại dịch Covid-19; WHO đưa ra khuyến cáo vaccine Covid-19 sẽ suy giảm hiệu quả theo thời gian; Thuỵ Sĩ cấp phép sử dụng vaccine Moderna cho trẻ em;... là những tin tức quốc tế liên quan đến đến dịch Covid-19 đáng chú ý trong ngày.

TRIỀU TIÊN ĐĂNG TẢI VIDEO KHUYẾN CÁO PHÒNG DỊCH

Đài Truyền hình Trung ương của Triều Tiên đã mới đây đã công bố 1 video khuyến cáo người dân về đại dịch Covid-19. Nội dung đoạn băng cho thấy hình ảnh các bác sĩ ở Bệnh viện Kimmanyu, thủ đô Bình Nhưỡng gặp gỡ và giải thích về triệu chứng khi nhiễm virus Sars-Cov-2, cách phòng bệnh và điều trị. Việc sử dùng nước muối để vệ sinh sát khuẩn đã được nhấn mạnh, đồng thời hướng dân người dân sử dụng các loại thuốc khác nhau bao gồm ibuprofen, paracetamol và dược phẩm nội địa khi có triệu chứng sốt cao, đau đầu và nhức cơ, khớp. Tính đến ngày 15/5, Triều  Tiên đã ghi nhận 42 trường hợp tử vong vì Covid-19 khi dịch bệnh lần đầu tiên bùng phát tại quốc gia này.

WHO: VACCINE COVID-19 SẼ SUY GIẢM HIỆU QUẢ THEO THỜI GIAN

Trong 1 khuyến cáo mới được đưa ra, WHO cho rằng hầu hết vaccine Covid-19 sẽ suy giảm hiệu quả theo thời gian. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm các liều vaccine tăng cường hàng năm. Các chuyên gia y tế cho rằng, trong bối cảnh các biến chủng mới ngày càng gia tăng, nguy cơ cộng đồng bị ảnh hưởng mạnh bởi virus Sars-Cov-2 luôn thường trực. Vì vậy, việc bổ sung các liều vaccine tăng cường sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

THUỴ SĨ CẤP PHÉP SỬ DỤNG VẮC XIN MODERNA CHO TRẺ EM

Tại Thuỵ Sĩ, Cơ quan quản lý dược phẩm Swissmedic đã phê duyệt việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Moderna của Mỹ để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 6-11. Động thái trên được đưa ra khi cơ quan y tế nước này khuyến cáo việc mở rộng tiêm chủng cho trẻ em ở nhóm tuổi trên. Việc tiêm phòng đặc biệt có lợi đối với những trẻ mắc các bệnh nền, giúp giảm thiểu nguy cơ chuyển nặng khi nhiễm virus Sars-Cov-2. Hiện nay, thống kê cho thấy khoảng 6% trẻ em từ 5-11 tuổi tại Thuỵ Sĩ đã tiêm đủ 2 mũi phòng dịch cơ bản./.