Cụm tin quốc tế 24/10: Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Anh điện đàm về vấn đề Ukraine

Nga và Iran hợp tác năng lượng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và anh điện đàm về vấn đề Ukraine,... là những tin quốc tế nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 24/10.

NGA VÀ IRAN HỢP TÁC NĂNG LƯỢNG

Iran và Nga đã đạt được một thoả thuận hợp tác năng lượng vào tháng 7 vừa qua. Theo đó, Nga dự kiến sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào ngành dầu khí của Iran, và nhập khẩu 40 tuabin khí do Iran tự sản xuất.

Trong những năm gần đây, Nga và Iran đã thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Với vị thế là quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Nga, Iran hiện có khả năng đáp ứng 85% nhu cầu nội địa về thiết bị và cơ sở khí đốt. Sản lượng khí đốt của nước này vẫn tăng trưởng gấp đôi bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Bên cạnh đó, Tehran và Moscow sẽ mở rộng việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong các giao dịch thương mại giữa 2 bên.

BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG NGA VÀ ANH ĐIỆN ĐÀM VỀ VẤN ĐỀ UKRAINE

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh, ông Ben Wallace về tình hình Ukraine.

Phía Nga đã đưa ra cảnh báo tình hình Ukraine đang xấu đi nhanh chóng và có xu hướng leo thang không kiểm soát. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định rằng Ukraine sẽ không gia tăng xung đột. Ông Wallace cũng nhắc lại sự ủng hộ của London đối với Kiev, đồng thời bày tỏ mong muốn Nga và Ukraine sớm tìm ra giải pháp hoà bình.