Cụm tin quốc tế 9/8: Hàn Quốc họp khẩn sau trận mưa lớn lịch sử

Hàn Quốc họp khẩn sau trận mưa lớn lịch sử; Ukraine phá âm mưu ám sát Bộ trưởng Quốc phòng; Israel tuyên bố hoàn thành mục tiêu tại dải Gaza; FBI đột kích dinh thự cựu tổng thống mỹ Donald Trump; Li Băng từ chối tiếp nhận ngũ tốc từ Ukraine; Lễ hội chèo ván tại Saint Peterburg... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 9/8.

HÀN QUỐC HỌP KHẨN SAU TRẬN MƯA LỚN LỊCH SỬ

Sáng 9/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về công tác khắc phục thiệt hại trận mưa lũ nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong 80 năm qua. 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chỉ đạo chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đưa ra các biện pháp sơ tán cư dân khỏi các khu vực có nguy cơ cao và ngăn ngừa thiệt hại về người.

Mưa lớn trong hôm 8/8 đã khiến nhiều ngôi nhà, đường xá và công trình giao thông công cộng bị tê liệt hoàn toàn. Lượng nước ở mức trên 100mm, có nơi đạt 141.5mm, khiến nhiều tuyến phố rơi vào tình trạng ngập úng sâu, hiện tại lực lượng chức năng ghi nhận 7 người thiệt mạng do tác động của mưa lớn và ngập úng.

Bộ Nội vụ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo thiệt hại lũ lụt lên mức nghiêm trọng, hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt do mưa lớn, đồng thời sơ tán người dân đến khu vực an toàn. 

UKRAINE PHÁ ÂM MƯU ÁM SÁT BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG

Cơ quan an ninh nội địa Ukraine mới đây đã bắt giữ 2 người tình nghi lên kế hoạch ám sát các nhân vật cấp cao của nước này. 

Ukraine cáo buộc những đối tượng nói trên thông đồng với Nga với âm mưu ám sát Bộ trưởng Bộ quốc phòng, Giám đốc cơ quan tình báo quân sự và một nhà hoạt động xã hội của nước này. Hiện tại Nga chưa có phản hồi nào về thông tin trên. Trước đó, Tổng thống Ukraine đã sa thải Giám đốc cơ quan an ninh Ukraine SBU và Tổng công tố, viện dẫn lí do nhiều trường hợp hợp tác với lực lượng an ninh Nga trong đội ngũ quan chức Ukraine. 

ISRAEL TUYÊN BỐ HOÀN THÀNH MỤC TIÊU TẠI DẢI GAZA

Thủ tướng Israel tuyên bố đã hoàn thành các mục tiêu trong cuộc xung đột vừa qua tại dải Gaza. 

Ông Yair Lapid cho biết các mục tiêu thuộc nhóm Thánh chiến Hồi giáo đã bị tiêu diệt trong vòng ba ngày. Điều này chứng tỏ sức mạnh và sự khéo léo của Lực lượng Phòng vệ Israel. Ông Yair Lapid cũng khẳng định nhà nước Israel sẽ không đưa ra lời xin lỗi nào khi sử dụng vũ lực để đảm bảo an toàn cho người dân Israel, đồng thời khẳng định Israel sẽ cung cấp các trang thiết bị cần thiết và nhu yếu phẩm cho những người muốn sinh sống hòa bình bên cạnh quốc gia này. 

FBI ĐỘT KÍCH DINH THỰ CỰU TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP 

Dư luận Mỹ đang xôn xao trước thông tin Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ FBI đột kích vào dinh thự của cựu tổng thống Donald Trump tại Mar a Lago, Bang Florida. Cuộc khám xét được cho là liên quan tới cuộc điều tra về cách xử lý tài liệu của tổng thống, trong đó có tài liệu mật.  

Cuộc đột kích được FBI tiến hành bất ngờ, và không thông báo với Nhà Trắng.
Hiện tại nguyên nhân xảy ra cuộc đột kích khám xét nhà chưa được công bố song mục tiêu của cuộc khám xét được cho là nhằm kiểm tra các thùng tài liệu mà ông Donald Trump đã mang từ Nhà trắng về dinh thự tại Florida.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đưa ra bình luận về vụ đột kích, song vụ việc đã vấp phải phản ứng gay gắt từ những người ủng hộ ông Donald Trump.

Bà JENNIFER EADY, Người ủng hộ ông Donald Trump: “Chính quyền Biden và đảng Dân chủ đang vũ khí hóa FBI và điều này cần phải dừng lại. Điều này chưa từng xảy ra trước đây và họ nên theo đuổi những thứ rõ ràng hơn. Ông Trump bị điều tra đơn thuần vì họ sợ rằng ông ấy đang tranh cử và sẽ giành chiến thắng một lần nữa."

Việc khám xét nhà của một cựu tổng thống là một sự kiện chưa từng có tiền lệ, điều này đánh dấu một bước leo thang trong các cuộc điều tra liên quan đến ông Donald Trump trong thời gian ông giữ cương vị Tổng thống Mỹ và các hoạt động kinh doanh cá nhân. 

Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra ông Donald Trump và hồi đầu tháng 4, liên quan đến việc ông loại bỏ các ghi chép liên quan đến hồ sơ tổng thống và mang chúng đến dinh thự riêng tại Florida. 

LI BĂNG TỪ CHỐI TIẾP NHẬN NGŨ TỐC TỪ UKRAINE

Chuyến tàu chở ngũ cốc từ Ukraine đến Li Băng đã phải tìm một bến cảng mới sau khi đơn vị thu mua tại nước sở tại từ chối tiếp nhận hàng.

Sứ quán Ukraina tại Li Băng cho biết, đơn vị mua ngũ cốc từ chối nhận đơn hàng với lý do hàng quá hạn 5 tháng. Hiện tại con tàu phải tiếp tục tìm một cảng tại Li Băng hoặc bất cứ quốc gia nào để dỡ hàng. Tàu Razoni xuất phát từ Odessa Ukraine, trở theo 26.527 tấn ngô đến Li Băng, hiện tại con tàu đang thả neo ngoài khơi phía nam Thổ Nhĩ Kỳ theo thông tin từ nhà nhà chức trách sở tại. 

LỄ HỘI CHÈO VÁN TẠI SAINT PETERBURG 

Thành phố Saint Petersburg (Xanh Pê téc bua), Nga đang diễn ra lễ hội chèo ván thường niên độc đáo. Sự kiện đã thu hút lượng lớn du khách tham gia trải nghiệm. 

Đây là lần thứ 7 lễ hội chèo ván được tổ chức tại Saint Petersburg, theo ban tổ chức đã có hơn 5.000 người đăng ký tham gia sự kiện, khiến nó trở thành lễ hội kiện lớn nhất trong các lễ hội cùng loại.

Chị LYUBOV, Người tham gia lễ hội: "Thật tuyệt vời. Tôi rất vui vì tôi đã từ một thành phố khác đến đây để tham gia. Chúng tôi đã mất khoảng hai tuần để chuẩn bị với bạn bè của mình để chúng tôi có những bộ trang phục phù hợp. Đây là lần thứ ba tôi tham gia và hôm nay tôi rất vui và thời tiết thật tuyệt.”

Lướt ván bằng mái chèo ngày càng trở nên phổ biến ở miền trung nước Nga trong những năm gần đây, mặc dù không có vùng biển nào gần khu vực này. Những người tham gia sẽ chèo ván tại các địa điểm như hồ, sông và ao nước của thành phố. 

Hoàng Lịch