Cụm tin quốc tế ngày 17/9: Ukraine bắn tên lửa vào tòa nhà hành chính ở Kherson

Ukraine bắn tên lửa vào tòa nhà hành chính ở Kherson; Đức kiểm soát ba cơ sở lọc dầu của Nga; EMA ủng hộ sử dụng thuốc Evusheld để điều trị; WHO khuyến cáo không sử dụng hai liệu pháp kháng thể cùng lúc... là những nội dung đáng chú ý trong cụm tin quốc tế sáng 17/9.

UKRAINE BẮN TÊN LỬA VÀO TÒA NHÀ HÀNH CHÍNH Ở KHERSON

Giới chức vùng Kherson do Nga kiểm soát cho hay quân đội Ukraine đã dùng tên lửa tấn công vào một tòa nhà của chính phủ.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc đang diễn ra cuộc họp của những người đứng đầu địa phương, làm ít nhất một người thiệt mạng. Kiev hiện chưa phản hồi về thông tin này. Những tuần gần đây, Ukraine liên tục sử dụng hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp để nhắm mục tiêu vào cây cầu Antonovsky chiến lược bắc qua sông Dnipro. Đây là chiến lược nhằm cô lập thành phố Kherson với các tuyến hậu cần của Nga.

ĐỨC KIỂM SOÁT BA CƠ SỞ LỌC DẦU CỦA NGA

Ba cơ sở lọc dầu Rosneft của Nga có trụ sở tại Đức hiện đã nằm dưới quyền kiểm soát của Berlin.

Hai chi nhánh của Rosneft sẽ được chuyển giao cho Cơ quan quản lý lưới điện BnetzA của Đức. Toàn bộ cổ phần của Rosneft tại ba nhà máy lọc dầu ở ở phía Đông và Nam Đức đều sẽ thuộc kiểm kiểm soát của cơ quan này. Giới chức Đức cho biết động thái trên được đưa ra nhằm đối phó với mối đe dọa về an ninh năng lượng có nguy cơ xảy ra tại nước này.

EMA ỦNG HỘ SỬ DỤNG THUỐC EVUSHELD ĐỂ ĐIỀU TRỊ

Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) ủng hộ sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld của hãng AstraZeneca để điều trị cho người trưởng thành và thanh thiếu niên nhiễm virus Sars-Cov-2, tuy nhiên chỉ định cho những ca nhiễm không nhẹ. Trước đó, Evusheld chỉ được cấp phép sử dụng để phòng ngừa nhiễm Covid-19 đối với người có hệ miễn dịch yếu, không đáp ứng hiệu quả với vaccine.Thông thường sau các khuyến nghị của EMA, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng loại thuốc đó trong cộng đồng.

WHO KHUYẾN CÁO KHÔNG SỬ DỤNG HAI LIỆU PHÁP KHÁNG THỂ CÙNG LÚC

Giải thích cho khuyến cáo mới được đưa ra, các chuyên gia của WHO cho biết, biến thể Omicron và các biến thể phụ mới được phát triển có thể sẽ không được khống chế bởi cách điều trị này nữa. Vào thời điểm đại dich Covid-19 mới bùng nổ, hai phương pháp sotrovimab và casirivimab-imdevimab đã được phát triển để hoạt động theo cách liên kết với protein đột biến của virus Sars-Cov-2 rồi vô hiệu hóa khả năng lây nhiễm sang tế bào khác của chúng.

Đinh Phượng