Cụm tin Quốc tế sáng 09/10: New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì quá tải người tị nạn

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mất kết nối với lưới điện; New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp khi số người di cư xin tị nạn ở thành phố này đã lên mức kỷ lục; Doanh nghiệp Nhật Bản tìm đến lao động nước ngoài...là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

Công ty Energoatom của Ukraine cho biết nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đã mất kết nối với nguồn điện từ bên ngoài vào ngày hôm qua.

Nhà điều hành của nhà máy cho biết nguyên nhân mất kết nối là do pháo kích. Hiện nhà máy điện hạt nhân này đang sử dụng các máy phát điện diesel dự phòng. Sự việc này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ban hành lệnh Quốc hữu hoá nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu, sau khi sáp nhập vùng Zaporizhzhia của Ukraina.

NEW YORK, MỸ BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP

Thị trưởng thành phố New York, Mỹ vừa ban bố tình trạng khẩn cấp khi số người di cư xin tị nạn ở thành phố này đã lên mức kỷ lục. Ước tính để giải quyết tình trạng này thành phố có thể phải tiêu tốn 1 tỷ USD.

Việc hàng nghìn người di cư đến New York trong thời gian gần đây đã làm hệ thống tạm trú cho người vô gia cư của thành phố bị quá tải.

Ông ERIC ADAMS, Thị trưởng thành phố New York: "Mặc dù lòng trắc ẩn của chúng ta là vô hạn, nhưng nguồn lực của chúng ta thì không. Hệ thống tạm trú của chúng tôi hiện đã hoạt động gần 100% công suất. Và nếu những xu hướng này tiếp tục, chúng ta sẽ có hơn 100.000 người trong năm tới. Đó là nhiều hơn những gì hệ thống từng được thiết kế để xử lý. Điều này là không bền vững."

Thành phố dự kiến sẽ chi 1 tỷ USD để quản lý dòng người xin tị nạn khi hơn 17.000 người đã đến New York kể từ tháng 4. Một đảng viên Đảng Dân chủ cho biết trung bình đã có năm hoặc sáu xe buýt chở người di cư đã đến New York mỗi ngày kể từ đầu tháng 9.

Trước đó, Thống đốc Texas, ông Greg Abbott, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã đưa hơn 3.000 người di cư đến New York nhằm kêu gọi sự chú ý đến các cuộc vượt biên kỷ lục tại biên giới Mỹ-Mexico.

DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN TÌM ĐẾN LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Các chủ doanh nghiệp ở Nhật bản đang có xu hướng thuê lao động nước ngoài do vấn đề già hoá dân số gây thiếu hụt nhân sự.

Trong cuộc khảo sát mới đây ở Nhật Bản, hơn 45% các công ty được hỏi cho biết họ quan tâm đến việc tuyển dụng công dân nước ngoài. Lý do chính là mong muốn có được lao động chất lượng cao. Ngoài ra, nhiều công ty muốn tăng cường kết nối ra nước ngoài hoặc khởi động các hoạt động kinh doanh mới. Ước tính lực lượng lao động trong nước của Nhật Bản sẽ giảm hơn 10% trong hai thập niên tới do dân số già hóa và tỷ lệ sinh thấp. Đến năm 2030, nước này có thể thiếu hụt 630 nghìn lao động nước ngoài.

Lê Hiếu