Cụm tin quốc tế tối 10/10: Thái Lan mạnh tay trấn áp tội phạm ma túy

Thái Lan mạnh tay trấn áp tội phạm ma túy; Công bố giải Nobel kinh tế là những tin quốc tế đang chú ý.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-O-cha hôm 10/10 chỉ thị đẩy mạnh chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy. Đây là động thái nhằm khôi phục lòng tin của công chúng sau vụ thảm sát tại nhà trẻ mới đây.

Theo đó, trấn áp tội phạm ma túy sẽ là mục tiêu ưu tiên trong chương trình nghị sự khẩn cấp quốc gia Thái Lan. Thủ tướng Prayuth yêu cầu cảnh sát mạnh tay chống tệ nạn ma túy, buộc những đối tượng có dính líu đến ma túy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sắc lệnh của Thủ tướng được đưa ra sau vụ một cựu sĩ quan cảnh sát có liên quan đến ma túy thực hiện vụ xả súng tại một nhà trẻ. Thảm kịch đặt ra nhiều thách thức trong nỗ lực kiểm soát súng đạn và ngăn chặn tình trạng lạm dụng ma túy tại nước này.

CÔNG BỐ GIẢI NOBEL KINH TẾ

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều nay chính thức công bố giải Nobel Kinh tế học 2022, theo đó 3 nhà kinh tế người Mỹ được trao giải nhờ nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng tài chính.

 Giải thưởng Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế: ông Ben S. Bernanke, Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giai đoạn 2006-2014, ông Douglas W. Diamond thuộc học viện Chicago và ông Philip H. Dybvig thuộc học viện Xanh Louis. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá 3 nhà kinh tế đã “nâng cao đáng kể hiểu biết của chúng ta về vai trò của các ngân hàng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong khủng hoảng tài chính, cũng như tăng nhận thức về cách điều tiết các thị trường tài chính”. Nghiên cứu của cả 3 đã cho thấy vì sao ngăn các nhà băng sụp đổ là điều thiết yếu, điều rất quan trọng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008 - 2009 và COVID-19.