Cụm tin quốc tế tối 5/7: Mỹ và Trung Quốc thảo luận về những thách thức kinh tế toàn cầu

Mỹ và Trung Quốc thảo luận về những thách thức kinh tế toàn cầu; Indonesia yêu cầu bắt buộc tiêm mũi tăng cường ngừa Covid-19; Italia ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 5/7.

MỸ VÀ TRUNG QUỐC THẢO LUẬN VỀ NHỮNG THÁCH THỨC KINH TẾ TOÀN CẦU

Ngày 5/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã tổ chức một cuộc điện đàm "thẳng thắn" để thảo luận về những thách thức kinh tế toàn cầu, đặc biệt là liên quan đến chuỗi cung ứng. Cuộc trao đổi diễn ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm kiềm chế đà tăng của lạm phát.

Phía Trung Quốc cho biết, quan chức cấp cao hai nước đã trao đổi về việc phối hợp các chính sách vĩ mô và duy trì sự ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó phía Mỹ cho biết cuộc điện đàm đã thảo luận về việc phát triển kinh tế và tài chính ở cả hai nước và trên thế giới. Tuy nhiên, không đề cập đến thuế quan và các lệnh trừng phạt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Nhà Trắng có thể giảm thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Cuộc thảo luận được đánh giá là thẳng thắn và hai bên nhất trí duy trì liên lạc. 

INDONESIA YÊU CẦU BẮT BUỘC TIÊM MŨI TĂNG CƯỜNG NGỪA COVID-19

Xung đột ở Ukraine đẩy giá lương thực và năng lượng lên cao kỷ lục đã làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó nhiều nước trên thế giới đã phải có những hành động khẩn cấp hỗ trợ người dân.

Theo hãng thông tấn quốc gia Indonesia (ANTARA), Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto cho biết những người đến nơi đông người hoặc tham dự sự kiện đông người bắt buộc phải tiêm vắc xin tăng cường ngừa COVID-19.

Cụ thể, Lực lượng Đặc nhiệm Ứng phó với COVID-19 đã ban hành một thông tư quy định tại các sự kiện đông người, du khách phải được tiêm vắc xin tăng cường. Theo Thông tư có hiệu lực vào ngày 21 tháng 6 năm 2022, quy định yêu cầu này áp dụng với những người tham gia các sự kiện trong nhà hoặc ngoài trời có sự tham dự của hơn 1.000 người. Thông tư quy định rằng trẻ em từ 6 đến 17 tuổi sẽ được phép tham gia nếu đã tiêm vắc-xin COVID-19 liều thứ hai. Trong khi đó, du khách từ 18 tuổi trở lên sẽ được phép vào cửa nếu họ đã tiêm liều thứ 3 hoặc liều nhắc lại.

ITALIA BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP VỀ HẠN HÁN

Chính phủ Italia đã ban bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán ở 5 khu vực thuộc miền Bắc nước này, đồng thời thông báo quỹ trị giá 36,5 triệu euro (tương đương 39,5 triệu USD) hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Italia đang phải đối mặt với một đợt nắng nóng sớm bất thường và thiếu mưa, đặc biệt là ở Thung lũng sông Po ở phía Bắc nơi chuyên về các hoạt động nông nghiệp và cũng là nơi bị hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Tình trạng khẩn cấp cung cấp “phương tiện và quyền hạn bất thường” để giúp đảm bảo an toàn công cộng, khắc phục thiệt hại trong khi tìm cách đảm bảo điều kiện sống bình thường cho người dân trong khu vực. 

Theo công đoàn nông nghiệp lớn nhất của đất nước, Coldiretti, hạn hán đe dọa hơn 30% sản lượng nông nghiệp quốc gia và một nửa số trang trại ở Thung lũng Po, nơi sản xuất thịt giăm bông Parma.

Thực hiện : Vân Hương