Cuốn sách tôi chọn: "Nhà lãnh đạo tương lai" - sách gối đầu giường của các nhà lãnh đạo nổi tiếng

Nhiều độc giá trên thế giới, đặc biệt là giới CEO hay các lãnh đạo, quản lý đã nhận định, cuốn sách “Nhà lãnh đạo tương lai” xứng đáng trở thành cuốn sách gối đầu giường khi chúng ta muốn hướng tới hình ảnh một nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc hay đang trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông HOÀNG NAM TIẾN – Chủ tịch FPT Telecom: “Hiện giờ, ngoài việc làm lãnh đạo của FPT Telecom thì tôi là giảng viên của Khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Quốc gia, đồng thời là giảng viên của Viện Quản trị kinh doanh FPT. Một câu hỏi thường xuyên mà chúng tôi được hỏi đấy là: Theo anh Tiến, trong tương lai những gì là thách thức với các nhà lãnh đạo? Nhà lãnh đạo tương lai cần những điều gì? Và rất may mắn tôi được giới thiệu cuốn sách này. Sau khi đọc, thì tôi thấy thực sự là chia sẻ với tác giả vì cách viết sách của ông rất đặc biệt và những kết luận ông rút ra trong cuốn sách này rất là hữu ích với mọi người.”

Jacob Morgan đã làm một công việc rất công phu. Ông ta đã bỏ ra nhiều năm trời để phỏng vấn 140 CEO hàng đầu thế giới, ở khắp các quốc gia, nhiều ngành nghề khác nhau. Sau đó, ông ta rút ra được các kết luận từ những cuộc phỏng vấn của mình. Và các kết luận này không hề suy đoán, mà ông ta lấy đúng cái thực tế mà 140 CEO đã chia sẻ. Sau đó, ông ta mới phỏng vấn 14.000 các nhà lãnh đạo quản lý trên thế giới, và ông ta đưa ra toàn bộ những cái kết luận khi làm việc với 140 CEO, là theo các ông ( 14.000 nhà quản lý đó), những điều tôi đưa ra có hợp lý không? Có đúng hay không? Các ông có cần tranh luận gì hay không? Và ông thu nhận lại ý kiến của 14.000 người đó và viết lên quyển sách này. Cách làm việc hết sức khoa học như vậy thì tôi phải nói thật là không hề dễ. Và tôi rất trân trọng công sức lao động của tác giả.”

Tôi muốn chia sẻ với các bạn vài điều thế này. Thứ 1, sau khi phỏng vấn xong thì ông ta đã chỉ ra được xu hướng trong tương lai thế nào? Ông ta vẽ ra xu hướng năm 2030, điều này là rất cần thiết đối với chúng ta, kể cả lãnh đạo ở tuổi như tôi, hoặc các bạn trẻ hơn, hoặc các bạn chưa làm lãnh đạo, nhưng có mong muốn trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Điều thứ 2, câu hỏi cũng rất phù hợp là : những nhà lãnh đạo trong tương lai có những phẩm chất gì? Có những tố chất gì? Câu thứ 3 cũng rất là thú vị: đó là hãy so sánh những phẩm chất, tiêu chí, tiêu chuẩn của những nhà lãnh đạo hôm nay so với nhà lãnh đạo trong tương lai? Từ những điều đó thì họ mới đưa ra được cái định nghĩa về nhà lãnh đạo trong tương lai. Có hơn 71% những nhà lãnh đạo trên thế giới trả lời rằng là họ tự đánh giá là họ chưa đủ các phẩm chất để trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Một cuốn sách có giá trị là phải chỉ ra là ta phải làm gì thì ông ta đã đưa ra được 4 mô thức về tư duy và 5 cái cách hành động của nhà lãnh đạo trong tương lai. Và chúng ta có thể học được, thực sự có thể học được. Và tôi nghĩ đây là điều giá trị rất lớn của cuốn sách mang lại cho mỗi một người làm lãnh đạo, cũng như mỗi người mong muốn trở thành lãnh đạo.