Cuốn sách tôi chọn: "Xứ - Rung một ngọn mây" - Phát hiện mới về những tầng sâu trong vô tận của tâm hồn con người

Nhà thơ Trần Lê Khánh sinh năm 1971, hiện sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Thơ Trần Lê Khánh khác biệt với thơ đương đại không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với nền thơ hiện đại thế giới. Tinh thần của những bài kệ huyền bí phương Đông đã được thăng hoa và soi rọi. Tập thơ “Xứ - Rung một ngọn mây” là một phát hiện mới về những tầng sâu trong vô tận của tâm hồn con người.

Hầu hết những bài thơ trong tập thơ ”Xứ  - Rung một ngọn mây” là thơ lục bát. Thơ lục bát đối với tất cả các nhà thơ mọi thế hệ đều là một thách thức bởi vì lục bát là thể thơ truyền thống có hàng trăm năm, hàng nghìn năm trước. Để làm mới nó, để mang lại một vẻ đẹp mới, một nhịp điệu mới, một tinh thần mới ... cho lục bát là một thách thức vô cùng. 

Tôi là người là thơ lục bát và tôi thấy mình không thể tiến lên được nữa. Nhưng khi đọc ”Xứ - rung một ngọn mây” của Trần Lê Khánh quả thật rất bất ngờ. Mọi người đều nhận định rằng: Ở đó có những câu thơ, bài thơ hay đến bất ngờ. Trần Lê Khánh không khái quát trong nội dung mỗi bài thơ mà anh đi vào chi tiết. Tất cả những vẻ đẹp đời thường bình dị mà chúng ta tưởng rằng không còn điều gì để nói nữa thì Trần Lê Khánh đã phát hiện trên đó, trên một phiến lá, trên một gốc cây, trên một bông hoa hay một dòng sông đang chảy, trên một cơn mưa chiều, hay một ngọn đèn được thắp lên... Ở đó, Trần Lê Khánh luôn phát hiện ra những điều mới lạ, mang đến những thông điệp mới, tinh thần mới. 

Trần Lê khánh là người nghiên cứu sâu về đạo Phật.... Tất cả những câu thơ của Trần Lê Khánh đều mang tính triết lý  và những vỉa tầng của văn hóa Việt, thiên nhiên Việt, con người Việt... trong đó chứa đựng cả phần minh triết và trí tuệ Việt nữa. 

Cho nên có thể nói trong ”Xứ - rung một ngọn mây” mang lại một trữ lượng văn hóa mới cho thơ lục bát. Đó là đóng góp mới của Trần Lê Khánh đối với thể thơ lục bát. Đây là điều rất quý khi chúng ta đang gặp rất nhiều lúng túng, rất nhiều thách thức đối với thể thơ lục bát thì Trần Lê Khánh mang tới những phát hiện mới về cuộc sống hay nói cách khác một phát hiện mới về những tầng sâu trong vô tận của tâm hồn con người. Tôi cho đấy là một thành công và tôi tin rằng Trần Lê Khánh đang tiếp tục. Anh vừa thông báo cho tôi rằng, đang viết 2000 bài thơ. Người đó đang đắm chìm vào thơ ca và chỉ khi con người đắm chìm vào thơ ca thì mới khám phá được vẻ đẹp của thể loại thơ này. 
 

Ngọc Tuấn