Cựu Thủ tướng Boris Johnson bất ngờ xin rút khỏi Quốc hội Anh

Ủy ban đặc quyền, cơ quan chuyên trách kỷ luật của Quốc hội Anh đang điều tra xem cựu Thủ tướng Boris Johnson có lừa dối Hạ viện về các bữa tiệc tại dinh Thủ tướng trong thời gian nước này thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống đại dịch Covid-19 hay không.

Phản ứng trước việc này, ngày 9/6, ông Johnson đã đột ngột xin từ bỏ tư cách nghị sĩ Quốc hội nhằm phản đối cuộc điều tra trên nhằm vào ông. Cựu Thủ tướng cáo buộc các nhà lập pháp đang xúc tiến điều tra nhằm chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông.

Theo Reuters, Ủy ban đặc quyền của Quốc hội Anh có quyền đề nghị đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Johnson. Nếu việc đình chỉ kéo dài hơn 10 ngày, các cử tri trong khu vực bầu cử của cựu Thủ tướng có thể yêu cầu ông tái ứng cử để tiếp tục làm đại diện cho họ trong cơ quan lập pháp.

Một cuộc điều tra đặc biệt đã được tiến hành cho thấy, trong hai năm 2020 và 2021, khi đại dịch Covid-19 đang ở đỉnh cao, 16 bữa tiệc đã được tổ chức tại dinh thự của ông Johnson khi còn là Thủ tướng Anh. Bữa tiệc diễn ra trên đường phố Downing với 83 người tham gia, trong đó có cả các thành viên của Quốc hội đã bị phạt do vi phạm các quy định phong toả. Cuối tháng 5/2022, ông Johnson đã phải xin lỗi và tuyên bố hoàn toàn chịu trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc này với sự hiện diện của mình.

Hồng Quyên